24/08/2018 | 0

Khẩu chiến giữa Bộ Trưởng Tư Pháp và Tổng Thống Trump

Khẩu chiến giữa Bộ Trưởng Tư Pháp và Tổng Thống Trump

Ảnh: Reuters

Washington D.C – Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã phản ứng mạnh mẽ trước lời chỉ trích của tổng thống Trump hôm 23 tháng 8, khi ông Trump cho rằng ông Session không thể kiểm soát Bộ Tư pháp.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm Thứ Năm 23/08, tổng thống  Trump đã chỉ trích Bộ Tư Pháp trong bối cảnh Tòa Bạch Ốc đang phải đối phó với việc hai phụ tá thân cận của ông Trump là cựu trưởng ban tranh cử Paul Manafort, và cựu luật sư Michael Cohen bị kết án. Ông Trump cho rằng cả Bộ Tư pháp và FBI đều đang đối xử bất công với ông và các phụ tá. Tổng thống Trump cũng lên tiếng chỉ trích bộ trưởng Session vì sự thoái hóa của Bộ Tư pháp.

Ngay sau đó, ông Sessions đã đưa ra tuyên bố đáp lại. Ông Sessions khẳng định chừng nào ông còn là bộ trưởng, thì mọi hành động của Bộ Tư Pháp sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị.

Ông Sessions là một trong những người đầu tiên ủng hộ ông Trump tranh cử. Sau khi được bổ nhiệm, Bộ Trưởng Tư Pháp đã chọn cách đứng ngoài cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử năm 2016. Hành động này đã giúp ông tránh được cuộc điều tra, nhưng lại khiến ông hứng chịu không ít chỉ trích từ Tổng thống Trump.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh của tổng thống Trump, và cũng là người ủng hộ ông Sessions, tin rằng ông Trump có thể sẽ bổ nhiệm bộ trưởng mới thay ông Sessions sau kỳ bầu cử giữa mùa.

Theo cuộc thăm dò của Reuters/ Ipsos, tỷ lệ ủng hộ đảng Cộng Hòa đã giảm sau phiên tòa của ông Manafort và Cohen. Theo đó, tỷ lệ tín nhiệm ông Trump trong đảng Cộng Hòa giảm từ 81% xuống còn 78%, và 37% số người tham gia khảo sát đồng ý với việc làm của Tổng thống Trump, giảm 6% so với kết quả khảo sát trước đó. (Mộc Miên)