24/07/2015 | 0

Khắp nơi tham gia ngày Tổng Tuyệt Thực cho tù nhân lương tâm

Khắp nơi tham gia ngày Tổng Tuyệt Thực cho tù nhân lương tâm

Các nhà hoạt động nhân quyền tham gia tuyệt thực tại Sài Gòn.

Những người đến tham gia tuyệt thực trong ngày hôm nay gồm: nghệ sĩ Kim Chi, blogger Huỳnh Ngọc Chênh, chị Sương Quỳnh, blogger Trần Bang, nhà báo Chu Vĩnh Hải, cựu TNLT Huỳnh Anh Tú, cựu TNLT Chu Mạnh Sơn, nhà báo Trương Minh Đức, nhà thơ Phan Đắc Lữ, nhân sĩ Nguyễn Hữu Tuyến, blogger Rạng Trần, chị Thuý Nga, Nguyễn Thị Bích Ngà, blogger Nguyễn Công Thanh và nhiều người yêu mến dân chủ – nhân khác.

Sáng nay, lực lượng công an chìm mặc đồ dân sự đã được huy động để canh giữ và theo dõi xung quanh khu vực nhà thờ. Hiện tại, họ chưa có hành động gì ngăn cản những người đến tham gia tuyệt thực. Nhưng theo thông tin chúng tôi nhận được, một số người đã bị công an chặn tại nhà không cho tới tham gia.

Nhà thơ Phan Đắc Lữ chia sẻ với phóng viên SBTN: “Ngày hôm nay quả rất tuyệt vời vì bà con và nhiều người đã đến tham gia tuyệt thực, hưởng ứng chiến dịch Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu để phản đối việc nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền, chà đạp công lý. Nhân đây, chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm. Tôi dự định sẽ tuyệt thực đúng 1 ngày, cho dù tuổi đã cao nhưng tôi vẫn tham gia đến giây phút cuối cùng.”

Trong khi đó tại Hà Nội, một đoàn gần 20 người, trong đó có các cựu tù nhân chính trị và một số dân oan đã thực hiện cuộc tuyệt thực từ 8 giờ sáng để hưởng ứng ngày Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu. Đoàn người đã đến khu di tích Cổ Loa dâng hương tiền nhân và thực hiện tuyệt thực. Sau đó đoàn người đi đến Núi Đôi, thị trấn Sóc Sơn để thực hiện toạ kháng biểu đạt tinh thần ủng hộ các tù nhân lương tâm.

Tham gia ngày Tổng Tuyệt Thực tại Hà Nội.

Anh Trương Minh Tam, một cựu tù nhân lương tâm và tham dự viên có mặt trong đoàn tuyệt thực cho biết thêm: “Tính đến thời điểm 12 giờ 24 phút, các hoạt động trong ngày Tổng Tuyệt Thực của nhóm chúng tôi vẫn đang được các nhân viên công vụ nhà nước Việt Nam giám sát, theo dõi chặt chẽ. Tuy nhiên chúng tôi ghi nhận và cảm ơn các nhân viên này bởi họ chỉ thực sự theo dõi chúng tôi mà chưa có bất kỳ hành vi can thiệp thô bạo nào với chúng tôi.

Bản thân chúng tôi cũng hiểu và luôn nỗ lực cố gắng thể hiện một tinh thần ôn hoà trong biểu đạt ý chí, nguyện vọng thực thi quyền con người của mình. Chúng tôi kêu gọi nhà chức trách Việt Nam tiếp tục giữ thái độ ứng xử chấp nhận được với nhóm chúng tôi như vừa qua, đảm bảo cho chúng tôi thực hiện thành công cuộc Tổng Tuyệt Thực ôn hoà như đã định.”

Theo thông tin mà chúng tôi nhận được, ở thành phố Nha Trang một số người tham gia tuyệt thực đã bị công an hành hung rất dã man.

Ngày Tổng Tuyệt Thực Toàn được thực hiện nhằm thúc đẩy Chiến dịch Nhân quyền 2015, do một số tổ chức và cá nhân đấu tranh tại Việt Nam khởi xướng. Ngày Tổng Tuyệt Thực đã kêu gọi được sự tham gia của hàng trăm người Việt ở khắp nơi tại Việt Nam cũng như hải ngoại.

Cuộc tuyệt thực tại Sydney, Úc Châu.

Ân Thiên / SBTN