01/07/2017 | 0

Khắp giáo phận Vinh thắp nến cầu nguyện cho đan viện Thiên An

Khắp giáo phận Vinh thắp nến cầu nguyện cho đan viện Thiên An

Những ngày qua, người Công Giáo khắp nơi phẫn nộ trước hành vi nhà cầm quyền CSVN tại Huế đã hành hung, đánh đập các đan sĩ đan viện Thiên An, cho côn đồ dẫm đạp, đập phá và phá huỷ cây Thánh Giá là biểu tưởng Ki-Tô Giáo được đặt trong khu vực nội vi Đan viện.

Trong tinh thần hiệp thông, các giáo xứ: Vạn Lộc, Yên Hoà, Phú Yên,… thuộc giáo phận Vinh đã thắp nến cầu nguyện cho Đan viện Thiên An, cầu nguyện cho Công Lý – Hoà Bình, cầu nguyện cho quê hương đất nước Việt Nam trước những thảm hoạ diệt vong.

Tại giáo xứ Yên Hoà: Linh mục Phaolo Hồ Xuân Trường đã chủ trì Thánh Lễ và thắp nến cầu nguyện cho đan viện Thiên An. Những người tham dự cầm nến sáng trong tay, giơ cao các banner có biểu ngữ: “Giáo xứ Yên Hoà hiệp thông đồng hành cùng Đan viện Thiên An”, “Thập Giá Đức Ki-Tô là niềm vinh dự của chúng con”, “Xúc phạm Thánh Giá Chúa là phạm tội thánh”,… và hát vang lời Kinh Hoà Bình của Thánh Phanxico Assisi.

Tại giáo xứ Phú Yên: Linh mục Anton Đặng Hữu Nam chia sẻ trong bài giảng Thánh Lễ: “…Chúa Giesu ngày nay đang hiện diện với chúng ta, với những hình ảnh như bà con dân oan bị chế độ bạo quyền cướp đất, cướp nhà cửa. Ngài là những người dám đấu tranh cho công lý, hoà bình, sự thật. Ngài là những nạn nhân bị chết trong đồn công an với những lý do “tự tử”. Ngài là những nạn nhân trong vụ thảm hoạ môi trường do Formosa gây nên. Ngài là những đan sĩ đan viện Thiên An bị cướp đất, bị đánh đập hầu mất mạng sống…”

Tại giáo xứ Vạn Lộc: đông đảo bà con giáo dân cũng đã thắp nền cầu nguyện và hiệp thông với các đan sĩ Đan viện Thiên An đang bị nhà cầm quyền Tp Huế đàn áp, đánh đập một cách tàn nhẫn và bất công.

Xin được nhắc lại, vào những ngày 28-29/6/2017, nhà cầm quyền Tp Huế đã huy động lực lượng công an mặc thường phục, “côn đồ” xâm nhập vào khu vực nội vi của Đan viện Thiên An và phá huỷ Thánh Giá Chúa, lăng mạ và đánh đập các đan sĩ khiến nhiều người bị thương nặng. Trong đó, một đan sĩ bị lực lượng “côn đồ” dùng tuýp sắt phang vào người nên bị ngất, nhưng nhà cầm quyền đã không cho các đan sĩ đưa đi cấp cứu.

Nguyên Nguyễn/SBTN