05/03/2017 | 1

Khắp ba miền hưởng ứng ngày tổng biểu tình vì môi trường

Khắp ba miền hưởng ứng ngày tổng biểu tình vì môi trường

Sáng ngày 05 tháng 3 năm 2017, hưởng ứng lời kêu gọi tổng biểu tình toàn quốc của Linh mục Nguyễn Văn Lý, khắp từ Bắc tới Nam, từ Hà Nội đến Sài Gòn đã tập trung xuống đường biểu tình ôn hoà để kêu gọi người dân bảo vệ môi trường, đuổi Formosa cút khỏi Việt Nam và thoát ly Trung Cộng.

Tại Nghệ An: ngay từ sáng sớm, khoảng hơn 1000 bà con ngư dân xứ Phú Yên, Mành Sơn đã tuần hành bằng xe máy, trên tay cầm cờ ngũ sắc và hội thánh Công Giáo đi sang giáo xứ Song Ngọc ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An để hiệp thông cùng với bà con ngư dân.  Trong phần giảng lễ, cha Anton Đặng Hữu Nam đã chia sẻ: “…Hơn bao giờ hết, chúng ta đang bị cám dỗ bởi tà quyền. Chúng đã đưa ra biết bao nhiêu lợi lộc để cám dỗ chúng ta từ bỏ conđường đấu tranh cho công lý – hòa bình – sự thật. Khi không cám dỗ được người dân, chúng lại giở trò khủng bố, dọa nạt, đánh đập và bỏ tù những người dám lên tiếng hòng làm thui chột ý chí đấu tranh của chúng ta…”

Trong phần kết lễ, bà con đã hát vang bài hát: “Trả lại cho dân”, và sau đó tiếp tục tuần hành trên đường. Theo ghi nhận của phóng viên SBTN, có khoảng hơn 3.000 người dân huyện Quỳnh Lưu đã cầm các banner có khẩu hiểu: “Formosa cút khỏi Việt Nam”, “yêu cầu khởi tố Formosa”,… và trên tay cầm cờ hội thánh Công Giáo, cờ ngũ sắc và tuần hành trên đường một cách ôn hòa. Đi được khoảng gần 1km, đoàn của giáo xứ Phú Yên, Mành Sơn do Linh mục Anton Đặng Hữu Nam hướng dẫn đã ra về trước sự chia tay của bà con giáo xứ Song Ngọc.

Cùng lúc đó, hơn 1,000 người dân xứ Vĩnh Hòa ở huyện Yên Thành, Nghệ An cũng đã cầm các banner có khẩu hiểu: “Formosa cút khỏi Việt Nam”, “Hành động vì con cháu chúng ta”,… vàhát vang bài hát: “Trả lại cho dân” tuần hành một cách ôn hòa trên các ngã đường.

unnamed-2

17098723_1280284865395125_5528926144363917069_n

Tại Hà Tĩnh: Hàng ngàn bà con ngư dân xứ Dũ Yên, Đông Yên thuộc hạt Kỳ Anh ở Hà Tĩnh đã có mặt tại nhà thờ và sau đó tuần hành tiến về công ty Formosa để biểu tình.

Theo thông tin mà phóng viên SBTN nhận được, nhà cầm quyền Việt Nam đã huy động hàng chục  xe cảnh sát cơ động, an ninh mật vụ đang túc trực quanh khu vực Formosa. Một người dân cho biết: “Hiện giờ, người dân chúng tôi đang tuần hành về công ty Formsoa trong không khi ôn hòa nhưng không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo khi lực lượng công an, an ninh được huy động rất đông để bảo vệ Formosa.”

Tại Sài Gòn: khoảng 8 giờ 30, rất đông người dân đã có mặt trước tượng đài Đức Mẹ ở nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn để tổ chức biểu tình thì lực lượng an ninh, cảnh sát giao thông, dân phòng đã ập đến bắt khoảng hơn 20 người lên xe buýt và chở đi đâu không rõ.

Trong lúc đó, Linh mục Trương Hoàng Vũ và Paul Lọc thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đã bị an ninh mật vụ mặc thường phục bắt cóc đưa về phường 7 quận 3 khi đang trên đường đến Nhà thờ Đức Bà. Hiện tại, hai Linh mục vẫn đang bị tạm giữ tại đồn công an. Được biết, cuộc biểu tình chỉ diễn ra được 30 phút, sau đó bị nhà cầm quyền Tp HCM cho người trấn áp, bắt giữ và giải tán .

Tại Vũng Tàu: Một số người dân đã cầm các banner có khẩu hiệu: “Formosa phải cút khỏi Việt Nam”, “Vì sự sống còn tương lai của chúng ta”, “Formosa đã tiêu diệt biển của chúng ta”… để biểu tình ôn hòa.

SBTN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Nguyên Nguyễn / SBTN