08/01/2020 | 9

Khảo sát của tổ chức Hướng Tới Minh Bạch: Công an cộng sản tham nhũng nhất

Khảo sát của tổ chức Hướng Tới Minh Bạch: Công an cộng sản tham nhũng nhất

Hai cựu bộ trưởng bị bỏ tù vì tham nhũng (Ảnh: VOA)

Tin từ Hà Nội: Theo khảo sát của tổ chức Hướng Tới Minh Bạch (Toward Transparency- TT) công bố ngày 07/01 thì lực lượng công an cộng sản đứng đầu danh sách tham nhũng ở Việt Nam, trong đó cảnh sát giao thông lại là nhóm trong lực lượng công an có tỷ lệ ý kiến đánh giá tiêu cực nhiều nhất từ người dân.

Theo báo cáo có tên “Phong vũ biểu tham nhũng ở Việt Nam 2019” từ cuộc khảo sát 1.085 người ở 19 tỉnh thành năm 2019, TT nói rằng 5 nhóm đối tượng bị xem là tham nhũng nhất gồm: cảnh sát giao thông (chiếm 30% bình chọn của người dân), công an (20%), nhân viên thuế (17%), lãnh đạo doanh nghiệp (15%) và viên chức nhà nước (13%).

Báo cáo cho hay 73% số người được vấn ý nhận xét rằng tham nhũng ở vào mức “nghiêm trọng” hoặc “rất nghiêm trọng” trong khu vực công, bao gồm tất cả các ngành, dịch vụ mà nhà nước sở hữu, quản lý và điều hành.

Một tỷ lệ lớn người tham gia khảo sát, 43%, xếp tham nhũng ở vị trí thứ 4 trong danh sách những vấn đề quan trọng nhất mà chính phủ Việt Nam cần giải quyết, đứng sau xóa đói giảm nghèo, an toàn thực phẩm và an ninh/tội phạm.

Gần một nửa số người được khảo sát, 49%, nói các biện pháp phòng, chống tham nhũng của nhà nước “có hiệu quả” hoặc “rất có hiệu quả.”

Tuy nhiên, TT lưu ý rằng gần một nửa những người được vấn ý thú nhận họ không tố cáo tham nhũng do “sợ phải gánh chịu hậu quả.”

Tổ chức Hướng Tới Minh Bạch(Toward Transparency- TT) được thành lập năm 2008, là cơ quan đầu mối quốc gia của tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International- TI) tại Việt Nam.

Quốc Tuấn