Khánh Thành Tượng Đài ‘Từ Hai Giòng’ trong thương xá Phước Lộc Thọ, Little Saigon

Khánh Thành Tượng Đài ‘Từ Hai Giòng’ trong thương xá Phước Lộc Thọ, Little Saigon

Ảnh: OC Register

Sau gần 2 năm thực hiện, một tượng đài về nguồn gốc dân Việt được khánh thành ở Little Saigon, Nam California.

Tượng đài mang tên “Từ Hai Giòng”, tác phẩm điêu khắc công cộng của ông James Đinh, tọa lạc tại sân trước của thương xá Phước Lộc Thọ quen thuộc trên đường Bolsa Avenue. Tượng đài là một phần của dự án mang tên “Can Đảm Để Tái Xây Dựng” của tổ chức Vietnamese American Cultural Alliance (VACA). Dự án này nhắm mục đích vinh danh thành công của Little Saigon, trong việc tạo ra một cộng đồng ở Quận Cam sau biến cố Sài Gòn rơi vào tay cộng quân ngày 30 tháng Tư năm 1975.

Báo Người Việt tường thuật lễ khánh thành được cử hành vào sáng Thứ Bảy với sự tham dự của Thị trưởng Trí Tạ và Nghị viên Kimberly Hồ của thành phố Westminster. Tượng đài “Từ Hai Giòng” là sự diễn giải của ông James Đinh về truyền thuyết vua Lạc Long Quân và bà Âu Cơ. Nói chuyện với báo OC Register, ông James Đinh, 49 tuổi, hy vọng tác phẩm nghệ thuật của ông sẽ tạo niềm cảm hứng cho những người thuộc thế hệ trước tiếp tục kể lại các câu chuyện của mình cho người trẻ Mỹ gốc Việt. Liên quan đến truyền thuyết trăm trứng nở trăm con, những lưng ghế chung quanh bức tượng “Từ Hai Giòng” mang 100 bức chân dung của người Mỹ gốc Việt.

Theo bà Alicia Jao, giám đốc điều hành VACA, chi phí xây tượng đài vào khoảng 500,000 Mỹ kim. Thị trưởng Trí Tạ nói ông cảm thấy rất hãnh diện về dự án này. Ông nói với tờ OC Register rằng, tượng đài tượng trưng cho lòng can đảm để tái thiết cũng như lòng can đảm để đấu tranh cho tự do.

Huy Lam / SBTN