Home Tin Tức Cộng Đồng Hải Ngoại Khánh thành tượng đài ân nhân người Việt tị nạn Rupert Neudeck ở Đức

Khánh thành tượng đài ân nhân người Việt tị nạn Rupert Neudeck ở Đức

Khánh thành tượng đài ân nhân người Việt tị nạn Rupert Neudeck ở Đức
Ảnh: General-Anzeiger

Khoảng 600 người hôm Thứ Bảy 12/05 dự lễ khánh thành tượng đài ông Rupert Neudeck tại thành phố Troisdorf, bang Bắc Rhine-Westphalia, nước Đức.

Tiến sĩ Neudeck là nhà báo và nhà đồng sáng lập tổ chức Ủy Ban Cap Anamur, đã điều hành con tàu mang tên Cap Anamur cứu vớt hàng chục ngàn người tị nạn Việt Nam trên biển. Ông qua đời cuối tháng 5 năm 2016, thọ 77 tuổi.

Tượng đài tưởng niệm ông do cộng đồng người Việt tự do tại Đức quyên góp để xây dựng. Tham dự buổi lễ khánh thành trong khuôn viên lâu đài Wissem, có Chủ tịch Quốc Hội Liên Bang Đức Wolfgang Schauble, bà quả phụ Christel Neudeck, phó thị trưởng thành phố Troisdorf và nhiều thuyền nhân Việt Nam. Chủ tịch Quốc Hội Schauble nhắc lại câu nói nổi tiếng của Tiến sĩ Neudeck: “Cuộc sống hoàn toàn mới bắt đầu từ nhận thức rằng tất cả có thể thay đổi nếu chúng ta tự mình thay đổi”.

Đại diện cho cộng đồng người Việt ở Đức, anh John Meister, một người Việt tị nạn thế hệ thứ hai, đưa ra nhận định đầy cảm kích rằng: “Nước Đức đã cho người Việt Nam một quốc gia công bằng và tự do, nơi mà họ có thể tìm thấy bản sắc và quê hương thứ hai của mình”. Theo anh Meister, đài tưởng niệm đã là ước vọng của thuyền nhân Việt Nam, và anh mong rằng nó sẽ nhắc nhở mọi người về một “kim chỉ nam của tình người”.

Phó thị trưởng Rudolf Eich sau đó hồi tưởng lại những sự kiện lịch sử của Troisdorf bắt đầu từ năm 1979, khi thành phố nhận vào 50 người tị nạn Việt Nam đầu tiên. Ông cũng nhắc đến hàng trăm ngàn người Việt đã phải nằm lại dưới đáy Biển Đông trong khi trốn chạy một “chế độ khủng bố” ở Việt Nam.

Hàng trăm người Việt tị nạn có mặt tại buổi lễ đã cùng cất tiếng hát vang các bài quốc ca Đức và quốc ca Việt Nam Cộng Hòa. Buổi lễ kết thúc với tiết mục thả bong bóng lên trời, trong khi con trai ông Rupert là Marcel Neudeck đại diện gia đình lên cám ơn những người tham dự và những người đã góp phần xây dựng tượng đài.

Huy Lam / SBTN

(852)