15/12/2015 | 0

Khánh thành nhà máy lọc nước mặn lớn nhất Bắc Mỹ

Khánh thành nhà máy lọc nước mặn lớn nhất Bắc Mỹ

Carlsbad, California. (Reuters) – Nhà máy khử nước mặn lớn nhất Bắc Mỹ vừa được khánh thành tại Carlsbad, California hôm thứ Hai 14/12/2015.

Mục tiêu của nhà máy là sớm biến Thái Bình Dương thành nguồn nước uống cho khu vực đang chịu tình trạng hạn hán nghiêm trọng trong 4 năm qua. Nhà máy trị giá 1 tỷ Mỹ kim được xây dựng từ năm 2012, cung cấp 50 triệu gallon nước mỗi ngày cho 400 ngàn người ở San Diego County, miền nam California. Nhà máy khử nước mặn Carlsbad là kết quả của một thỏa thuận mua nước kéo dài 30 năm, giữa chủ nhân nhà máy là Poseidon Water với Sở Thủy Cục San Diego County, với khối lượng có thể lên đến 56 ngàn acre feet nước một năm.

Nhà máy sử dụng hệ thống lọc thẩm thấu ngược tiên tiến nhất để lọc nước mặn, biến nước biển thành nước uống. Poseidon Water ước tính các gia đình trong khu vực sẽ trả thêm 5 Mỹ kim một tháng trên hóa đơn tiền nước, giúp bù đắp chi phí khử nước mặn thành nước ngọt. Bất chấp nỗ lực của Poseidon Water và Sở Thủy Cục San Diego County, các nhóm bảo vệ môi trường địa phương lên tiếng chỉ trích, cho rằng việc khử nước muối có hại nhiều hơn có lợi. Họ cho rằng muốn khử nước mặn, nhà máy phải sử dụng nhiều năng lượng và điều đó làm biến đổi khí hậu.

Poseidon Water cho biết sẽ khánh thành nhà máy khử nước mặn thứ hai có kích thước nhỏ hơn ở Huntington Beach, vào năm 2016. (Mai Đức)