15/07/2017 | 0

Khánh thành khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở Khánh Hòa xây bằng tiền dân

Khánh thành khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở Khánh Hòa xây bằng tiền dân

Ảnh: PLO

Các giới chức tỉnh Khánh Hòa hôm Thứ Bảy 15/07 khánh thành khu tưởng niệm 64 chiến sĩ Việt Nam đã bị hải quân Trung Cộng xả súng giết chết tại bãi đá Gạc Ma năm 1988.

Khu tưởng niệm bao gồm tượng đài được đặt tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, phía bắc bán đảo Cam Ranh. Sau hai năm xây cất, khu tưởng niệm hoàn tất giai đoạn 1 bao tượng đài, khu trưng bày kỷ vật của các tử sĩ, quảng trường Hòa Bình, khuôn viên cây cảnh và lối lên xuống dành cho người khuyết tật. Phần tượng đài chính có tên là “Những người nằm lại phía chân trời”, có hình tượng chính là một vòng tròn tượng trưng cho hình ảnh 64 tử sĩ nắm tay nhau xác định chủ quyền của Việt Nam trên các hòn đảo chìm ở quần đảo Trường Sa. Tổng kinh phí cho công trình là 130 tỷ đồng, tương đương gần 5.8 triệu Mỹ kim.

Mặc dù sẵn sàng chi tiền cho những tượng đài lãnh tụ ngàn tỉ, nhưng nhà cầm quyền CSVN không cấp ngân quỹ cho công trình này. Số tiền đến từ sự quyên góp của người lao động trên cả nước, cũng như của người dân trong và ngoài nước. Tổ chức đứng ra điều phối viện thực hiện công trình này là Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam.

Vào ngày 14 tháng 3 năm 1988, hải quân Trung Cộng chiếm bãi đá Gạc Ma sau khi xả súng giết chết 64 chiến sĩ Việt Nam. Trung Cộng còn kiểm soát thêm một số đảo khác sau trận chiến không cân sức này. Nhà cầm quyền CSVN lâu nay thường xuyên ngăn chặn người dân có những hoạt động tưởng niệm trận hải chiến.

Huy Lam / SBTN