25/06/2016 | 4

Khánh thành đền thờ liệt sĩ chiến tranh Việt-Trung do dân tự xây ở Vị Xuyên

Khánh thành đền thờ liệt sĩ chiến tranh Việt-Trung do dân tự xây ở Vị Xuyên

Ảnh: Blog Phạm Viết Đào

Một đền thờ các anh hùng liệt sĩ trong cuộc chiến biên giới giữa Việt Nam và Trung Cộng trong thập niên 1980 tại xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang được khánh thành hôm 25 tháng 6.

Theo nhà văn kiêm blogger Phạm Viết Đào, đền thờ này được xây dựng hoàn toàn do người dân và các cựu chiến binh đóng góp. Truyền thông trong nước hôm nay đồng loạt đưa tin về buổi lễ khánh thành và mô tả đây là công trình nhà tưởng niệm cấp quốc gia, do Ban Liên Lạc Hội Cựu Chiến Binh Mặt Trận Vị Xuyên 1979-1989 làm chủ đầu tư. Đền thờ được xây tại điểm cao 468, thuộc thôn Nặm Ngặt với tổng kinh phí 6.3 tỷ đồng.

Tuy nhà nước không đóng góp một đồng nào trong kinh phí xây dựng, nhưng buổi lễ khánh thành quy tụ khá nhiều quan chức chính quyền trung ương và địa phương, như Bộ Trưởng Thông Tin Và Truyền Thông Trương Minh Tuấn, Phó Bí Thư Tỉnh Ủy kiêm Chủ Tịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn, cùng đại diện các ban ngành đoàn thể. Các đoàn cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên cũng tham dự đông đủ. Được biết buổi lễ khánh thành này mới là đợt 1. Nhân dịp này, ban tổ chức tiếp tục kêu gọi quyên góp kinh phí và hiện vật để xây dựng thêm tường rào, kè, đường đi, cổng và một số hạng mục phụ trợ trong công trình.

Huy Lam / SBTN