Khánh thành đài kỷ niệm tình chiến hữu Úc-Việt ở thành phố Wollongong

Khánh thành đài kỷ niệm tình chiến hữu Úc-Việt ở thành phố Wollongong

Các cựu chiến binh Úc đặt vòng hoa tưởng niệm. (Ảnh: Illawarra Mercury)

Một chiến dịch dài hơn 3 năm đã thành công, khi thành phố Wollongong chính thức nhìn nhận những người đã chiến đấu và hy sinh mạng sống cho tự do của dân tộc Việt Nam.

Đài kỷ niệm Tình Chiến Hữu Chiến Tranh Việt Nam vừa được khánh thành tại công viên MacCabe tại thành phố ven biển bang New South Wales của Úc hôm Chủ Nhật 30/10.

Lễ khánh thành được cử hành 3 năm, sau khi chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam ở Wollongong là bà Teresa Trần đề nghị hội đồng thành phố cho xây một đài kỷ niệm bên cạnh Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam ở Flagstaff Hill. Theo các nhà vận động, thì hai đài tưởng niệm nằm gần nhau tượng trưng cho việc Đội Úc và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, đã sát cánh cùng nhau chiến đấu chống lại quân Cộng Sản Bắc Việt.

Gần một nửa tổng kinh phí 55,000 Úc kim cho đài kỷ niệm Tình Chiến Hữu đã được quyên góp trong buổi dạ tiệc kỷ niệm 40 năm người Việt Nam định cư trên đất Úc, tổ chức hồi tháng 11 năm ngoái. Phần còn lại được quyên góp trong một buổi dạ tiệc mới đây.

Được biết Ủy Ban Tư Vấn Di Sản Wollongong ban đầu không ủng hộ ý tưởng xây dựng đài kỷ niệm Tình Chiến Hữu mà gợi ý những địa điểm khác. Bà Teresa Trần cho biết cộng đồng đã vận động không ngừng nghỉ và có được sự hỗ trợ của Hiệp Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam chi nhánh Illawarra.

Một cựu chiến binh Việt Nam là ông John Flood đến từ Musewellbrook đã tặng một tảng đá hoa cương để xây đài kỷ niệm Tình Chiến Hữu.

Huy Lam / SBTN