04/01/2015 | 0

Khánh thành cầu Nhật Tân và nhà ga Nội Bài – Hà Nội

Khánh thành cầu Nhật Tân và nhà ga Nội Bài – Hà Nội

Đây là những dự án trọng điểm quốc gia, có tổng mức đầu tư gần 2 tỉ Mỹ kim, chủ yếu từ vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản. Sau gần 5 năm xây dựng, cầu Nhật Tân có chiều dài 8.9 km đã hoàn thành, và trở thành một trong số rất ít cầu dây nhiều nhịp trên thế giới.

Ngoài công nghệ thi công cầu dây nhiều nhịp, phần cầu chính còn áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, lần đầu được áp dụng ở Việt Nam. Thí dụ như công nghệ hộp neo bằng thép trên trụ tháp, hệ thống quan trắc theo dõi với nhiều thiết bị hiện đại và đặc biệt là kết cấu móng vòng vây cọc ống thép.

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2, cảng hàng không quốc tế Nội Bài, sau 3 năm khởi công xây dựng đã được hoàn thành, có tổng mức đầu tư gần 1 Mỹ kim. Một số hãng hàng không đã khai thác nhà ga từ ngày 25-12-2014. Nhà ga hành khách T2 đi vào hoạt động sẽ giải quyết được tình trạng quá tải tại nhà ga T1. Nhà ga T2 đem lại tiềm năng mới cho sân bay Nội Bài, với công suất 25 triệu hành khách đến năm 2020.

Các dự án cơ sở hạ tầng đồng bộ như cầu Nhật Tân, đường Nhật Tân – Nội Bài sẽ rút ngắn khoảng cách giữa sân bay và trung tâm Hà Nội. Đường Nhật Tân – Nội Bài sẽ là trục giao thông đô thị chính phía bắc sông Hồng.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Thế Thảo – Chủ tịch UBND TP Hà Nội – cho biết, cùng với xây dựng cầu và tuyến đường, Hà Nội đã lập quy hoạch chi tiết dọc 2 bên tuyến đường. Trên tuyến đường nối cầu Nhật Tân với sân bay Nội Bài cũng sẽ thiết kế biểu tượng búp sen biểu trưng cho bản sắc Việt Nam. Đặc biệt, tại khu vực xung quanh trục dự án này sẽ qui hoạch một khu đô thị hiện đại với những tòa nhà cao ốc, trung tâm tài chính – thương mại tầm cỡ quốc tế.

Ông Akihiro Ohta, Bộ trưởng Bộ đất đai cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản cho rằng, việc hoàn thành cầu Nhật Tân, đường nối đến sân bay Nội Bài, sẽ kết nối với sân bay Nội Bài, tạo thuận lợi cho hành khách đi về thủ đô Hà Nội. (Thanh Lan)