30/09/2012 | 1

Khánh Ly sẽ về nước biểu diễn

Khánh Ly sẽ về nước biểu diễn

Suốt trong nhiều ngày, tin tức về chuyện nữ danh ca Khánh Ly sẽ về Việt Nam biểu diễn đang làm xôn xao dư luận. Tuy nhiên, điều khó hiểu là phía Việt Nam một mực khẳng định rằng ca sĩ Khánh Ly sẽ về, còn về phía ca sĩ Khánh Ly, bà nói rằng mình không biết gì về chuyện này. Thông tín viên của SBTN tại Việt Nam đã tìm tới các nơi có trách nhiệm cấp giấy phép biểu diễn trong nước để tìm hiểu, và được nghe Ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn – Cục Nghệ thuật Biểu diễn, cho biết, rằng một giấy phép cho phép ca sĩ Khánh Ly biểu diễn đã được cấp. Ông Nhân cũng cho biết Cơ quan này đã cân nhắc thấu đáo và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan an ninh văn hóa, các cấp quản lý trước khi ra quyết định này.

Giấy phép có số 691/NTBD-PQ còn có tên Bằng Kiều, cho phép hai ca sĩ này biểu diễn trong nước từ nay đến hết tháng 12/2012. Thậm chí, nơi đã được nhắm đến cho chương trình biểu diễn ở Saigon là Nhà hát Thành Phố, nơi có khoảng hơn 600 chỗ ngồi. Một người giấu tên trong ban tổ chức, tức công ty giải trí Đồng Dao, cho biết rằng dự kiến giá vé sẽ ước tính từ 2 triệu đến 3 triệu đồng một vé, tức tương đương với 100 hay 150 Mỹ kim.  Tuy nhiên, theo báo Người Việt, bà Khánh Ly cho biết rằng mình hoàn toàn không biết gì về chuyện này, cũng như lịch diễn của bà đã đầy từ đầy đến đầu năm sau.
Tuy vậy, bà Khánh Ly cũng cho biết rằng bà luôn mơ ước về hát ở Việt Nam, cũng như bày tỏ việc chấp nhận chế độ kiểm duyệt của nhà nước CSVN, nếu như được phép. 

Trong các thủ tục xin về Việt Nam hát, ngoài việc có một lá đơn xin được biểu diễn, một giấy xác nhận nhân thân tối thiểu trong 6 tháng không có hoạt động hay hành vi nào chống lại nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam do tòa tổng lãnh sự CSVN ở San Francisco xác nhận, người muốn biểu diễn phải gửi trước các tác phẩm muốn biểu diễn về Việt Nam, để các cơ quan an ninh văn hóa kiểm duyệt. Trong hồ sơ cấp phép biểu diễn của ca sĩ Khánh Ly, người ta tìm thấy một list dài 28 bài hát. Điều này cho thấy việc ca sĩ Khánh Ly có tham gia một lời mời về nước biểu diễn là có thật.

Ngay trong nước, nhiều ý kiến ủng hộ và chống đối cũng xảy ra. Người yêu mến bà cùng thời, nói rằng họ muốn chiêm ngưỡng bà mãi mãi vàng son trong quá khứ, vì bởi quá nhiều ca sĩ hải ngoại hiện nay về nước đã trở nên nhàm chán và tầm thường. Trong khi một số người khác thì tức giận, nói rằng bà một ca sĩ phản động, không đáng cho biểu diễn. Thậm chí các ca khúc mà bà Khánh Ly đã thành danh trong tập Ca khúc Da vàng của Trịnh Công Sơn, cho đến này chính quyền CSVN vẫn chưa cho phép tái phổ biến.  Tuy nhiên, cũng có một luồng ý kiến khác cho rằng việc hát ở đâu, như thế nào… là quyền tự do của một ca sĩ. Họ sẽ tự chịu trách nhiệm về thành công hay thất bại của việc chọn lựa của bản thân mình. Thời gian sẽ là lời giải tốt nhất cho mọi kết cục.