17/04/2016 | 0

Khánh Hòa kiểm tra cửa hàng chỉ nhận thanh toán bằng Nhân Dân Tệ

Khánh Hòa kiểm tra cửa hàng chỉ nhận thanh toán bằng Nhân Dân Tệ

Ảnh: Tấn Lộc (Báo Mới)

Giới chức tỉnh Khánh Hòa hôm Thứ Bảy 16/04 đến kiểm tra một cửa hàng kinh doanh đồ mỹ nghệ, bị cáo buộc là chỉ giao dịch bằng Nhân dân tệ, tức đồng tiền Trung Cộng.

Trước đó, trang mạng của Đài Tiếng Nói Việt Nam VOV vào chiều Thứ Sáu 15/04 đăng tải một phóng sự về Cửa hàng kinh doanh đồ mỹ nghệ Hải Thiên. Tại đây phóng viên của đài VOV giả làm khách hàng người Việt vào mua hàng đã bị chặn lại ngoài cửa. Vào Thứ Bảy, một đoàn kiểm tra liên ngành gồm các lực lượng quản lý thị trường, an ninh và công an tỉnh Khánh Hòa đã đến kiểm tra cửa hàng Hải Thiên. Vào lúc kiểm tra, đang có khoảng 50 du khách Trung Cộng đang mua hàng lưu niệm. Các viên chức của đoàn kiểm tra chứng kiến tận mắt nhân viên cửa hàng nhận tiền và thối lại bằng Nhân dân tệ. Các viên chức sau đó yêu cầu quản trị viên cửa hàng cho kiểm kê số Nhân dân tệ vừa nhận. Họ đã lập biên bản tạm giữ hơn 8,720 Nhân dân tệ, tương đương gần 1,250 Mỹ kim.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Thảo, quản trị viên cửa hàng Hải Thiên, thừa nhận đã niêm yết giá bằng Nhân dân tệ. Bà giải thích rằng tiệm này bán cho du khách Trung Cộng là chính, và họ không biết tiếng Anh mà cũng không chịu trả tiền Việt. Tuy nhiên, không thấy các giới chức nêu câu hỏi tại sao cửa hàng này từ chối khách Việt.

Cửa hàng Hải Thiên đã bị lập biên bản vi phạm quy định về niêm yết giá, và giao dịch bằng ngoại tệ.

Huy Lam / SBTN