11/06/2022 | 129

Khẳng định không mua kit test của Việt Á nhưng giám đốc CDC Hà Nội vẫn bị “vào lò”

Khẳng định không mua kit test của Việt Á nhưng giám đốc CDC Hà Nội vẫn bị “vào lò”

Trương Quang Việt- nguồn hình Người lao động

Tin Vietnam.- Báo Người lao động ngày 10 tháng 6 năm 2022 loan tin, cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt khẩn cấp ông Trương Quang Việt, giám đốc CDC Hà Nội, và kế toán trưởng về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Hiện tại, 2 quyết định trên đang chờ Viện kiểm sát Cộng sản cùng cấp phê chuẩn.

Theo kết quả điều tra của công an Hà Nội, trong thời gian tháng 12 năm 2020, kit xét nghiệm Covid-19 khan hiếm vì dịch bùng phát, để bảo đảm mua đủ số lượng kit test, CDC Hà Nội đã tự mua kit xét nghiệm của công ty cổ phần công nghệ Việt Á do tự thấy bộ sản phẩm của công ty này có nhiều ưu điểm.

Theo công an, phía CDC Hà Nội không có bàn bạc với công ty cổ phần công nghệ việt Á về việc giúp công ty này trúng thầu. Tuy nhiên, chỉ có mình công ty Việt Á được đưa vào các tính năng kỹ thuật của sản phẩm hồ sơ mời thầu, cung ứng sản phẩm. Nên không có tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách 9 tỷ đồng.

Sau khi được CDC Hà Nội thanh toán tiền 2 gói thầu, công ty Việt Á đã chuyển cho kế toán trưởng CDC Hà Nội hơn 1 tỷ đồng. Trước đó, vào tháng 12 năm 2021, khi còn là phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội, ông Việt đã tuyên bố, CDC Hà Nội không mua bất kỳ bộ kit xét nghiệm nào của công ty Việt Á, đơn vị chủ yếu nhận kit từ nguồn tài trợ.

An Nhiên