Kháng cáo của viên cảnh sát bắn chết một sinh viên gốc Việt năm 2017 bị bác bỏ, giúp vụ án tiếp tục được xét xử

Kháng cáo của viên cảnh sát bắn chết một sinh viên gốc Việt năm 2017 bị bác bỏ, giúp vụ án tiếp tục được xét xử

Vào hôm thứ hai (22 tháng 6), 3 thẩm phán của Tòa kháng cáo số 9 đã đưa ra phán quyết cho phép một vụ kiện dân sự đòi bồi thường 10 triệu Mỹ kim được tiếp tục tiến hành. Vụ kiện này có liên quan đến quận King và viên cảnh sát quận King, và cái chết của anh Tommy Lê 3 năm về trước.

Sự việc xảy ra khi cảnh sát nhận được thông tin cho biết anh Tommy Lê đang dùng vũ khí đe dọa cư dân một khu phố tại Burien, tiểu bang Washington. Tuy nhiên, sau khi viên cảnh sát Cesar Molina bắn anh Tommy Lê thiệt mạng sau nửa đêm ngày 13 tháng 6, 2017, trên người anh Tommy chỉ có một cây bút bi.

Theo tờ Seattle Times đưa tin, gia đình anh Tommy Lê đã đệ đơn kiện dân sự tại tòa liên bang, và phiên tòa dự kiến sẽ được bắt đầu vào tháng 6/2019. Tuy nhiên, chưa đầy một tuần trước khi phiên tòa bắt đầu, thẩm phán quận, ông Thomas Zilly đã cho phép viên cảnh sát Molina kháng cáo quyết định của tòa không cho ông quyền được miễn nhiễm. Quyền này bảo vệ các cảnh sát khỏi các trách nhiệm pháp lý trong trường hợp họ cần đưa ra các quyết định sống chết trong tích tắc khi gây ra thương vong.

Hôm 4 tháng 6, các thẩm phán của tòa kháng cáo số 9 gồm ông Ronald Gould, bà Mary Murgia và ông Carlos Bea nghe lập luận của luật sư biện hộ cảnh sát Molina qua video. Ba thẩm phán quyết định không xử vụ kháng cáo, vì tòa số 9 không có quyền  hạn xử một vụ án được đưa lên với những bằng chứng của án mạng, nhằm tranh cãi liệu anh Tommy Lê có mang vũ khí hay không, mà không có liên quan đến những vấn đề  phạm vi của luật. Do đó, tòa kháng cáo từ chối không xử, và vụ kiện phía gia đình anh Tommy Lê có thể tiếp tục.

Theo luật sư Jeffery Campiche đại diện cho gia đình anh Tommy Lê, cho rằng quyết định trên là một chiến thắng lớn cho họ. (BBT)