Khám phá nghĩa địa chó cổ xưa tại Mexico

Khám phá nghĩa địa chó cổ xưa tại Mexico

Mexico City, Mexico. (Reuters)
Tại một khu đất trống trong thành phố Mexico nhộn nhịp, một đội ngũ của các nhà khảo cổ đã phát hiện những phần xương cốt còn lại của một chục con chó Aztec mà các chuyên gia tin rằng có thể là nghĩa trang chó đầu tiên của nền văn minh cổ đại.
Viện nhân chủng học và lịch sử của Mexico gọi tắt là INAH, nói rằng bãi chôn cất cổ xưa được khám phá dưới một khu vực của những căn hộ trong khu đông dân Aztacapozalco của Mexico City. Phần còn lại của những con chó được tin là sống từ niên đại thế kỷ thứ 14. Trong khi loại giống chính xác của bầy chó chưa được xác định, loài thú vật có răng nanh đã được sùng kính bởi việc bảo vệ người chết, cho nên được chôn cùng với con người để dẫn họ đến thế giới bên kia. Chúng cũng được tìm thấy dưới những di tích cổ và kim tự tháp mà người Aztec tin là bảo vệ các cấu trúc.
Tuy nhiên khám phá mới nhất đã làm một số chuyên gia bối rối. Các chuyên gia dự đoán những di hài còn lại có thể là loại chó Techichi, tổ tiên của loại chó Chihuahua hiện nay , mà người Azteck đã giữ như vật nuôi trong nhà. Cuộc đào bới sẽ được tiếp tục để tìm kiếm thêm manh mối về sự chính xác của bãi chôn cất thời Aztec cổ đại này.
Thúy Vi