28/09/2016 | 1

Khám phá mới về cây Albino Bạch Tạng hút chất độc & thanh lọc không khí

Khám phá mới về cây Albino Bạch Tạng hút chất độc & thanh lọc không khí

Sacramento, California. (CBS) – Một khám phá mới có thể làm sáng tỏ huyền thoại về tự tồn tại của loài bạch tạng Albino kéo dài suốt 150 năm qua, được coi là bước đột phá trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi sinh.

Zane Moore 22 tuổi, một sinh viên trường đại học y khoa lần đầu tiên được nghe về loài bạch tạng Albino trên đài truyền hình vào năm 2008 lúc mới 14 tuổi, và hầu như bị giống cây này mê hoặc từ đó đến nay. Ông khám phá ra rằng giống albino màu trắng chứa số lượng nickel cadmium và đồng trong lá nhiều gấp 3 lần các loại cây lá xanh bình thường. Nhưng chúng lại không chết đi vì chứa quá nhiều chất độc, mà tính năng tự nhiên cho phép chúng hấp thụ các loại chất độc như là một lá gan hoặc một quả thận của thiên nhiên.

California hiện nay chỉ có khoảng 400 cây albino bạch tạng và riêng tại quận Sacramento có chừng 30 cây, số còn lại xuất hiện rải rác từ Los Angeles đến Seattle. Các địa điểm này bị giấu kín vì người ta sợ rằng những người khác sẽ bẻ nhánh hoặc trộm cây. Zane Moore và một người bạn trong giới nghiên cứu đang nhân giống albino trong nhà kính và hy vọng rằng sự khám phá của ông có thể tạo ra một sự thay đổi về môi sinh. Nếu thật sự albino tốt cho môi sinh trong tương lai thì người ta có thể trồng giống cây này tại các vùng bị ô nhiễm để giúp thanh lọc các chất độc hại.

Giống albino bạch tạng là loại cây chùm gửi, phải tựa vào gốc của các loài redwood thông thường khác để vươn lên, có thể cao tới 20 mét, tương đương 66 feet. Giống cây này rất quan trọng với thổ dân Mỹ, thường được sắc dân Pomo dùng đến trong các cuộc lễ tẩy trần. (Song Châu)