08/04/2015 | 1

Khám phá đường hầm chuyển ma tuý

Khám phá đường hầm chuyển ma tuý

Tijuana, Baja California, Mexico. (Reuters) – Binh sĩ Mexico vừa khám phá một đường hầm nghi được dùng để vận chuyển ma tuý dưới một ngôi nhà gần biên giới Hoa Kỳ, bắt tổng cộng 9 người và tịch thu một chiếc xe vận tải được dùng để chở các đống “xà bần” mang đi đổ.

Hôm thứ Ba 7 tháng Tư, phát ngôn nhân quân đội Mexico nói rằng đường hầm được lắp đèn không dây, được xây dựng sát con đường băng qua biên giới Tijuana, ở phía nam San Diego, California của Hoa Kỳ trong một vùng bán kính 980 foot, tương đương 300 mét, cạnh căn cứ Không quân và căn cứ cảnh sát liên bang Mexico. Thông số chính xác về kích thước của đường hầm hiện chưa được tiết lộ. Việc xây dựng đường hầm bị khám phá khi chưa kịp hoàn thành. Tất cả 9 người đang làm việc tại công trình xây dựng này đã bị bắt.

Các viên chức chính phủ cho biết, có nhiều đường hầm tương tự cũng đã được xây dựng để đưa di dân lậu vào Hoa Kỳ. Trong thập niên qua, hàng chục đường hầm được xây dựng bất hợp pháp như trên đã bị khám phá có độ dài khoảng 2,000 dặm, tương tự 3,200 km tại khu vực biên giới Mexico và Hoa Kỳ. Mặt khác, giới chức thẩm quyền bang Jalisco của Mexico hôm thứ Ba 7 tháng Tư xác nhận rằng, có 15 cảnh sát viên liên bang bị giết trong một trận phục kích của các thành viên băng đảng ở gần Guadalajara. Đây là vụ tấn công thứ hai xảy ra trong vùng chưa đầy một tháng. Có 3 thành viên băng đảng và 2 người khác bị bắn chết trong vụ đấu súng, và truyền thông Mexico đổ trách nhiệm cho băng đảng New Generation Jalisco.

Jalisco là thành phố lớn thứ hai của Mexico, được coi là lãnh địa của băng đảng buôn lậu ma tuý lớn nhất Mexico. (Song Châu)