17/03/2014 | 2

Khám nhà phi công chính của chiếc phi cơ mất tích

Khám nhà phi công chính của chiếc phi cơ mất tích

Washington, DC. (CBS)
Các nhân viên chức trách đã đến tận nhà riêng của phi công chính và phi công phụ của chuyến bay MH 370 của Malaysian Airlines, trong khi các nhà điều tra đặc biệt chú ý đến sự hiện diện của một số người khác trên chuyến bay, đặc biệt là trong buồng lái phi công. Thủ tướng Malaysia nói rằng, một vệ tinh bắt được một tín hiệu từ phi cơ này sau khi máy bay cất cánh được 7 tiếng rưỡi đồng hồ.
Nhà phân tích Tin tức Michael Morell của CBS News nhận xét rằng, đúng là có người đang kiểm soát chiếc phi cơ và để cho nó tiếp tục bay thêm nhiều tiếng đồng hồ sau khi hệ thống liên lạc bị cắt. Nhà chức trách tịch thu được một mô hình mô phỏng chiếc phi cơ tại nhà phi công chính, để nhằm quan sát xem có gì đặc biệt bên trong phi cơ. Giám đốc điều hành Malaysia Airlines nói phi công phụ là người nói lời cuối cùng với tháp không lưu, và những câu nói đó được truyền đi sau khi thiết bị thu phát tín hiệu bị tắt.
Với sự trợ giúp của bộ phận truyền dữ liệu từ vệ tinh, khu vực đang thu hút sự chú ý tìm kiếm hiện nay là vùng dọc theo hai tuyến đường kéo dài hàng ngàn dặm về phía bắc và phía nam. Tuần dương hạm USS Kidd và phi cơ giám sát tiếp tục tìm kiếm mảnh vỡ trên các vùng biển, nhưng tới nay vẫn chưa thấy gì. Chỉ huy William Marks của Hạm đội 7 Hoa Kỳ cho biết nhân viên tuần dương hạm làm việc 24 tiếng đồng hồ một ngày, dốc lòng vào công việc tìm kiếm vì sinh mạng của hàng trăm con người trên máy bay.
Hiện nay, có đến 26 quốc gia cùng tham gia vào công việc này. – M. Đức