26/01/2015 | 0

Khai quật mộ cổ ở Tây Ban Nha

Khai quật mộ cổ ở Tây Ban Nha

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters) – Hôm nay, các nhà khoa học Tây Ban Nha cho hay, đã tìm thấy một chiếc quan tài với hài cốt người chết tại một tu viện toạ lạc giữa thủ đô Madrid, nghi có thể là thi hài của Miguel de Cervantes, tác giả bộ sách nổi tiếng thế giới “Don Quixote de la Mancha”.

Chiếc quan tài được chôn cất trong một góc khu hầm mộ của tu viện Trinitarians tại trung tâm Madrid, xấp xỉ 400 năm sau ngày Cervantes qua đời. Hồi tháng 4 năm rồi, các nhà khoa học bắt đầu làm việc và sử dụng radar thăm dò vùng đất ở phía dưới toà nhà được xây dựng từ thế kỷ 17. Hôm thứ Bảy 24 tháng Giêng, 2015, các chuyên viên pháp y và nhân chủng học bắt đầu giai đoạn khai quật kế tiếp nhằm tìm kiếm một khu hầm mộ chứa khoảng 30 mộ nằm ẩn trong vách tường của toà nhà và vài ngôi mộ được chôn dưới mặt đất. Người ta còn tìm thấy mảnh gỗ có khắc chữ viết tắt M.C trong hốc khu mộ.

Một nhà nhân chủng học của Hội Khoa học Aranzadi, Francisco Etxeberria, nói với các ký giả ở phía ngoài tu viện rằng, ông chưa xác định việc đã tìm thấy thi thể của Cervantes, cũng không xác định rằng đó là quan tài của Cervantes, nhưng khẳng định rằng, đó là những bước đầu của sự khám phá đầy giá trị. Francisco Etxeberria nói rằng, nhóm chuyên viên của ông vui mừng trước khám phá mới, nhưng cần phải cẩn thận trước khi đi đến kết luận. Các vật thể được tìm thấy đang được các nhân viên một phòng thí nghiệm phân tích, sau khi được các nữ tu đồng ý cho mở cuộc khai quật. Cervantes sinh năm 1547 đã được chôn cất tại Madrid khi qua đời hồi năm 1616, cùng một tuần lễ mà William Shakespeare qua đời, và được chôn cất trong tu viện theo yêu cầu của ông. Tuy nhiên, cuối cùng thì không ai xác định được vị trí chính xác của ngôi mộ của Cervanters vì toà nhà được tái xây dựng lại sau đó. Cervantes được coi là nhân vật có ảnh hưởng lớn đối với các tác giả, hoạ sĩ và nhà sáng tác âm nhạc của nhiều thế kỷ, như đã tạo cảm hứng cho nhà sáng tác nhạc kịch Jules Massenet và Manuel de Falla; nhà thơ Richard Strauss; và nhà soạn nhạc Hoa Kỳ trong tác phẩm “Man of La Mancha”, cũng như nhiều người khác nữa.

Cánh tay trái của Cervantes bị thương trong cuộc chiến Lepanto của các quốc gia Thiên Chúa giáo châu Âu chống đại đế Ottoman hồi năm 1571. Phần đầu của “Don Quixote” không được ấn hành cho đến cuối thập niên 1550s. Mười năm sau, phần hai của cuốn sách mới được phát hành, được coi là cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên của châu Âu, tác phẩm vĩ đại nhất của nền văn học phương Tây, và là tác phẩm lớn nhất được viết bằng tiếng Tây Ban Nha. (Song Châu)