09/02/2018 | 0

Khai mạc thế vận hội mùa đông Pyeongchang

Khai mạc thế vận hội mùa đông Pyeongchang

Pyeongchang, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 9 tháng 2, đoàn đại diện Nam và Bắc Hàn cùng tiến vào vận động trường Pyeongchang trong buổi lễ khai mạc chính thức Thế Vận Hội Mùa Đông năm 2018, sự kiện bất thường tưởng chừng khó có thể xảy ra khoảng một tháng về trước.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã tuyên bố khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang. Trong buổi lễ, cả hai đội Triều Tiên thù địch lâu nay đã bắt tay nhau, và cùng diễn hành dưới một ngọn cờ thống nhất tại khu trượt tuyết ở miền đông Nam Hàn. Hai miền Nam và Bắc Hàn cùng hợp tác trong hàng loạt sự kiện hoà giải, gồm việc diễn hành chung của các lực sĩ lần đầu tiên trong 11 năm qua tại buổi lễ khai mạc Thế vận hội. Các nhóm ủng hộ đã vẫy cờ có hình bán đảo Triều Tiên hai màu xanh, trắng.

Các cuộc tranh tài bắt đầu từ hôm nay tại Nam Hàn đã làm lắng dịu cuộc xung đột vì vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Bình Nhưỡng quyết định cử một đoàn đại diện quy tụ các nhân vật cao cấp, trong đó có em gái của Kim Jong Un đến dự Thế vận hội đã làm gia tăng niềm hy vọng hai bên nhích lại gần nhau.

Hơn 2,900 lực sĩ đến từ 92 quốc gia để tranh tài tại Pyeongchang, cho thấy đây là Thế Vận Hội mùa đông lớn nhất thế giới từ trước đến nay. (Song Châu)