05/08/2017 | 0

Khai mạc kỳ họp các ngoại trưởng Đông Nam Á Tại Manila

Khai mạc kỳ họp các ngoại trưởng Đông Nam Á Tại Manila

Manila, Philippines. (Reuters)- Hôm nay 5 tháng 8, cuộc họp khu vực của Hiệp hội Đông Nam Á tại Manila, thủ đô Philippines quy tụ ngoại trưởng các quốc gia thành viên đã khai mạc. Họ sẽ tham dự cuộc họp suốt ngày, trước khi cùng với ngoại trưởng nhiều quốc gia khác trên thế giới tham dự Diễn đàn Khu vực Đông Nam Á.

Philippines là quốc gia chủ tịch Hiệp hội Đông Nam Á luân phiên trong năm nay, nơi tổ chức kỳ họp quy tụ ngoại trưởng của 27 quốc gia, gồm cả Úc châu, Hoa Lục, Ấn Độ, Nhật Bản, Nga, Hoa Kỳ, Nam và Bắc Hàn. Vụ Bắc Hàn sẽ là vấn đề thảo luận trung tâm trong nghị trình cuộc họp.

Hoa Kỳ dự định sẽ áp lực Đông Nam Á cũng như các quốc gia Á châu khác cùng hành động mạnh để phản đối Bắc Hàn, trong đó có biện pháp cắt giảm các cuộc giao dịch. Một số chuyên viên phân tích tin rằng Hiệp hội Đông Nam Á có thể đảm nhận vai trò thương thuyết trung gian để giải quyết cuộc khủng hoảng Bắc Hàn hiện nay.

Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á đã bày tỏ mối quan tâm về tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên sau vụ Bắc Hàn bắn thử hoả tiễn tầm xa đe doạ trầm trọng hoà bình và an ninh thế giới. Với lời lẽ cứng rắn, Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á kêu gọi Bắc Hàn tuân thủ nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc liên quan đến chương trình nguyên tử của họ và tích cực đóng góp cho hoà bình khu vực.

Hôm 5 tháng 8, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng đã thông qua nghị quyết của Hoa Kỳ, lần thứ ba cắt giảm sản lượng xuất cảng trị giá 3 tỉ Mỹ kim hàng năm của Bắc Hàn, vì hai lần bắn thử hoả tiễn đạn đạo liên lục địa trong tháng 7 qua. (Song Châu)

TAGS: asean