30/01/2016 | 0

Khai mạc hội nghị Thượng Đỉnh Liên Phi

Khai mạc hội nghị Thượng Đỉnh Liên Phi

Addis Ababa, Ethiopia. (Reuters) – Hôm nay, các nhà lãnh đạo Phi Châu đã tập trung tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia để họp thượng đỉnh lần thứ 26.

Tình trạng bất ổn ở Burundi là nghị trình chính. Liên Phi muốn đưa 5,000 quân gìn giữ hòa bình tới Burundi, nơi hàng trăm người đã bị chết vì bạo động sắc tộc. Đây là vụ bạo động lớn nhất kể từ khi chấm dứt nội chiến Burundi trong năm 2005. Tuy nhiên, Tổng thống Pierre Nkurunziza là người đã tạo nên cuộc khủng hoảng vì đã ra ứng cử nhiệm kỳ thứ 3 đã bác bỏ chương trình, nói rằng đưa quân đội gìn giữ hòa bình tới quốc gia ông ta là một hình thức xâm lăng. Các nhà lãnh đạo Phi Châu hy vọng thuyết phục được Tổng thống Nkurunziza chấp nhận lực lượng trong cuộc họp thượng đỉnh. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết họ không lạc quan về điều này. Thủ tướng Hailemariam Desalegn của Ethiopia, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và nhà lãnh đạo Robert Mugabe của Zimbawee là những nguyên thủ có mặt trong buổi lễ khai mạc.

Ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon tham dự cuộc họp đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Phi Châu không chỉ tập trung vào tình hình Burundi mà cũng phải quan tâm tới tình trạng nội chiến ở Nam Sudan. Tổng thống Salva Kiir của Nam Sudan và Thủ lãnh loạn quân Riek Machar đã ký hiệp ước hòa bình trong tháng 8 năm 2015, nhưng 2 bên liên tục vi phạm hiệp ước. Liên hiệp quốc nói rằng tình trạng vi phạm nhân quyền ở Nam Sudan vô cùng nghiêm trọng. Hội nghị thượng đỉnh Liên Phi kéo dài 2 ngày, sẽ chấm dứt vào chiều Chủ Nhật. (Hồng Tú)