21/11/2015 | 1

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Asean

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Asean

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Khai mạc hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các nước Đông Nam Á hay ASEAN tại thủ đô Kuala Lumpur, Thủ tướng Najib Razak của Malaysia đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cộng tác chống chủ nghĩa khủng bố.

Qua bài diễn văn khai mạc, Thủ tướng Najib nói rằng những vụ tấn công mới đây trên thế giới là những hành động man rợ, không đại diện cho chủng tộc, tôn giáo và tín ngưỡng nào. Những tên khủng bố phải đối diện với toàn bộ sức mạnh của pháp luật. Malaysia đã tăng cường thêm các biện pháp an ninh trong thủ đô Kuala Lumpur trong lúc nguyên thủ 18 nước tới tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN trong 2 ngày cuối tuần này. Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra chỉ một ngày sau khi dân quân Hồi giáo tấn công một khách sạn ở Mali làm 19 người chết, và chỉ cách vụ khủng bố tấn công thủ đô Paris một tuần.

Trong ngày Thứ Bảy, Tổng thống Obama nói rằng vụ tấn công khách sạn ở Mali chỉ làm tăng thêm quyết tâm của Hoa Kỳ và đồng minh, sẽ không để bọn khủng bố có nơi trú ẩn an toàn. Hầu hết các nhà lãnh đạo tới Kuala Lumpur sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC ở Manila. Các cuộc hội nghị này thường tập trung về các vấn đề kinh tế, nhưng đã bị lu mờ bởi các vụ tấn công khủng bố. Thủ tướng Najib kêu gọi các nhà lãnh đạo trong vùng cùng đoàn kết để bảo vệ quyền lợi, trong đó có quyền lợi ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông theo pháp luật quốc tế và Luật Biển Liên hiệp quốc.

Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền trên 80% diện tích Biển Đông, bao gồm nhiều phần biển thuộc chủ quyền Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Brunei. Việc Trung Cộng be đắp các đảo đá, xây 3 phi trường và các cơ sở khác trên các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa đã làm Hoa Kỳ và các nước trong vùng báo động. Quần đảo Trường Sa với 750 đảo nhỏ, chỉ vài đảo có dân cư, nhưng nằm trên con đường hàng hải quan trọng, chuyển vận hàng hóa trị giá 5,000 tỷ mỹ kim mỗi năm, có một vị trí chiến lược quan trọng và khu vực có tiềm năng dầu hỏa và dầu khí rất lớn. (Robert Võ)