12/08/2014 | 1

Khai mạc hội nghị đối ngoại đa phương thế kỷ 21 tại Hà Nội

Khai mạc hội nghị đối ngoại đa phương thế kỷ 21 tại Hà Nội

Hội nghị Đối ngoại đa phương thế kỷ 21 và khuyến nghị chính sách đối với Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội ngày 12/8.

Theo báo chí trong nước, mục đích của hội nghị này là để các học giả, các nhà ngoại giao đưa ra các kiến nghị về các biện pháp nâng tầm ngoại giao đa phương của Việt Nam để chuẩn bị trong khoảng thời gian 5-10 năm tới khi Việt Nam đảm nhiệm nhiều trọng trách quốc tế. Trong buổi khai mạc, ông Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm, cách thức phối hợp liên ngành trong hoạt động đối ngoại nói chung và trong sự phát triển đối ngoại đa phương. Đổi mới tư duy từ tích cực tham gia sang chủ động đóng góp xây dựng, định hình luật chơi chung ở các diễn đàn quốc tế.

Cũng theo lời ông Dũng, sau gần 30 năm, kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới về kinh tế và khai triển đường lối đối ngoại đa dạng, VN cần coi trọng vai trò tiếng nói của các thể chế, các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên Hiệp Quốc, ASEAN, Phong trào Không liên kết.

Các nhà ngoại giao có tên tuổi trên thế giới tham dự hội nghị cũng chia sẻ kinh nghiệm với diễn đàn. Ông Pascal Lamy – nguyên Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới, đưa ra các khuyến nghị với Việt Nam về chiến lược đối ngoại đa phương thời gian tới. Ông Lamy nói Việt Nam cần xem xét sâu sắc, thay đổi cách thức đầu tư, ưu tiên đầu tư thêm vào các lãnh vực hạ tầng cơ sở, giáo dục …. Ông George Yeo, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Singapore cho rằng, Biển Đông từ trước đến giờ luôn kết nối chứ không phải chia rẽ. Nếu coi đường biển là con đường thương mại chung thì tất cả sẽ nghĩ ra giải pháp. (T. Lan)