23/09/2014 | 3

Khai mạc HN chống thay đổi khí hậu

Khai mạc HN chống thay đổi khí hậu

New York – Hoa Kỳ. (Reuters) – Một cuộc họp thượng đỉnh chống thay đổi khí hậu đã được tổ chức bên lề cuộc họp Đại Hội Đồng Liên hiệp quốc, cho phép nguyên thủ 125 nước giải thích chương trình của họ đối với thay đổi khí hậu địa cầu.

Cuộc hội nghị thượng đỉnh này tạo thêm thời cơ chính trị cho cuộc đàm phán đối với bản hiệp ước chống thay đổi khí hậu tại Paris năm 2015. Ông Tổng thư ký Ban Ki-noon nói rằng thay đổi khí hậu đe dọa cho hòa bình, thịnh vượng, cơ hội cho hàng tỷ người. Hôm nay là ngày phải đưa thế giới đi vào một hướng mới. Thay đổi khí hậu xác định thời đại, thay đổi hiện tại và tương lai con người, hãy đầu tư vào các giải pháp môi trường. Các nhà kinh tế đã nêu ra rằng chống thay đổi khí hậu địa cầu với chi phí tối thiểu, trong khi lợi ích mang lại cho con người và hành tinh của chúng ta rất lớn. Các tổ chức tài chính công nhận phải đứng lên chống thách thức. Chúng ta phải bắt đầu tạo các ngân quỹ màu xanh. Và chúng ta phải đáp ứng rộng hơn số tiền 100 tỷ mỹ kim cam kết ở Copenhagen.

Các cuộc họp thượng đỉnh chống thay đổi khí hậu trước đây được tổ chức ở New York năm 2007 và ở Copenhagen năm 2009. Trong số những nguyên thủ đọc diễn văn trước hội nghị có tổng thống Obama. Nhưng Tập Cận Bình và Thủ tướng Narendra Modi là nguyên thủ 2 nước phóng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn hàng đầu và hàng thứ 4 thế giới vắng mặt.

Diễn viên và là nhà tranh đấu bảo vệ môi trường Leonardo DiCaprio đã đọc diễn văn trước hội nghị thượng đỉnh chống thay đổi khí hậu. Diễn viên được chỉ định làm sứ giả hòa bình Liên hiệp quốc nói rằng ông ta không đứng trước diễn đàn với tư cách một chuyên viên mà là một người dân quan tâm, một người trong số 400,000 người biểu tình tuần hành trên đường phố New York trong ngày Chủ Nhật và hàng tỷ người khác trên thế giới muốn giải quyết tình trạng thay đổi khí hậu. Diễn viên đã thành lập Leonardo DiCaprio Foundation năm 1998 với mục đích bảo vệ các nơi hoang dã còn lại trên thế giới, tạo sự hòa đồng giữa con người và thế giới thiên nhiên. Leonardo DiCaprio Foundation đã đóng góp bảo vệ hổ, voi, các loại cá bị đe dọa tuyệt chủng. Diễn viên nói rằng mỗi tuần chúng ta đang nhìn thấy sự kiện khí hậu mới và không thể phủ nhận. Bằng chứng là gia tăng biến đổi khí hậuở tại đây, ngay bây giờ. Hạn hán đang tăng, các đại dương bị a-xít hóa với luồng khí methane tăng lên từ đáy đại dương. Tây Nam Cực và lớp băng Greenlandtan chảy với tốc độ chưa từng có.

Cuộc họp ngày hôm nay là cuộc họp lịch sử, phải làm nên lịch sử hay sẽ bị lịch sử nguyền rủa. Hiện giờ không phải là lúc bảo người dân dùng bóng đèn tiết kiệm điện, dùng xe chạy bằng điện, mà các nền kỷ nghệ, chính phủ các nước trên thế giới phải có hành động cương quyết và rộng lớn. (H. Võ)