03/12/2015 | 0

Khai gian tuổi lớn hơn cả mẹ đẻ để được nhận huân chương

Khai gian tuổi lớn hơn cả mẹ đẻ để được nhận huân chương

Công an đọc lệnh khởi tố đối với ông Đoàn Quốc Dũng. Ảnh: Vnexpress

Theo báo Vnexpress cho biết, vào sáng 3/12, ông Đoàn Quốc Dũng (59 tuổi), nguyên Bí thư kiêm Chủ tịch xã Phước Ninh (huyện Nông Sơn, Quảng Nam) đã bị công an tỉnh Quảng Nam khởi tố vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng bị bắt với ông còn có Nguyễn Xuân Hiệp (sinh năm 1960, cán bộ phòng Nội vụ huyện Nông Sơn) vì tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo tin tức thu thập được cho biết, trong khoảng thời gian từ 2008-2009, lợi dụng chức vụ sẵn có, Đoàn Quốc Dũng đã thông đồng với Nguyễn Xuân Hiệp để kê gian thành tích để được nhận Huân chương kháng chiến hạng 3. Không những vậy, Nguyễn Xuân Hiệp còn nhận tiền từ rất nhiều người dân để chạy chế độ, xin việc làm cho họ.

Ông Dũng đã tự khai man thành tích, khai mình sinh năm 1932, nghĩa là lớn hơn cả mẹ đẻ của ông 3 tuồi. Trong khi ông chỉ sinh năm 1956 và không có thành tích gì trong chiến tranh. Ông còn khai gian tuổi thật cho vợ là bà Trần Thị Cảnh. Bà Cảnh sinh năm 1960, nhưng qua tay ông đã trở thành sinh năm 1941 và được nhận Huân chương kháng chiến hạng 3.

Cùng với cách đó, ông Dũng đã phù phép, làm hồ sơ giả để mẹ vợ ông cũng được nhận Huân chương kháng chiến. Toàn bộ những Huân chương kháng chiến do khai gian mà có ông đã trục lợi một đống tiền từ ngân sách.

Tuy nhiên, trước những sai phạm rành rành như vậy, chỉ mỗi ông Nguyễn Xuân Hiệp bị tạm giam 4 tháng để điều tra, còn ông Dũng lại được tại ngoại.

Ngọc Quân/SBTN