20/07/2014 | 1

Khách Trung Quốc không đến Việt Nam du lịch sau các vụ bạo động

Khách Trung Quốc không đến Việt Nam du lịch sau các vụ bạo động

Hãng tin AFP dẫn lời Nguyễn Hữu Sơn- một hướng dẫn viên du lịch nhiều năm đưa các du khách Trung Quốc đến vùng duyên hải Việt Nam- sau các vụ đối đầu trên biển dữ dội gần đây giữa Bắc Kinh và Hà Nội, đã không có việc làm.

Công ty du lịch nơi anh Sơn làm việc hầu như không còn khách. Công ty tập trung vào các khách lẻ chứ không phải khách đoàn, vì 100% đoàn đều hủy tour.

Lương anh bị giảm đến hai phần ba. Quan hệ Việt-Trung đã xấu hẳn đi sau vụ Bắc Kinh tự tiện cho đặt giàn khoan tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam trên Biển Đông, gây ra những cuộc biểu tình chống Trung Cộng biến thành bạo động.

Nay tuy giàn khoan đã được rút đi, khách du lịch Trung Quốc vẫn không quay trở lại. Trong tháng 06.2014, số lượt du khách Trung Quốc đến Việt Nam khoảng 136,700 lượt, giảm gần 30% so với tháng Năm là 194,000 lượt, và trước đó vào tháng Tư là 216,600.

Ông Nguyễn Mạnh Cường thuộc Tổng Cục Du Lịch nhấn mạnh, ngành du lịch rất quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, chiếm gần 6% tổng sản phẩm nội địa trong năm 2013.

Khuyến cáo không đi du lịch là một kiểu trừng phạt, và Trung Quốc đủ sức mạnh để tiến hành loại trừng phạt này. Phía du khách Việt Nam cũng hủy nhiều chuyến đi Trung Quốc, dù Hà Nội không hề cảnh báo đối với công dân của mình.

Nhân viên này cho biết, du khách Việt thích đi tham quan Trung Quốc nhưng nay họ hủy tour để bày tỏ lòng ái quốc.

Với một quốc gia có tiềm năng du lịch lớn như Việt Nam, mà vẫn phải sống nhờ khách Trung Quốc, thì qui hoạch du lịch của chính quyền CSVN quả thật là đáng trách. Việt Nam còn kém rất xa Thái Lan trong ngành du lịch, cho dù thiên nhiên địa lý của Việt Nam có phần đa dạng hơn Thái Lan. (T. Lan)