12/05/2014 | 1

Khách sạn ở Nha Trang từ chối tiếp người Trung Quốc

Khách sạn ở Nha Trang từ chối tiếp người Trung Quốc

Tin của báo Kiến Thức Việt Nam cho hay, khách sạn Olympic, số 6 – 8 đường Phan Bội Châu, thành phố Nha Trang đã dán thông báo viết bằng 4 thứ tiếng cho biết “không phục vụ khách Trung Quốc.”
Thông báo của chủ khách sạn nói rằng khách sạn này chỉ tiếp khách hàng Trung Quốc khi nào giàn khoan Hải Dương 981 được đưa ra khỏi lãnh hải Việt Nam. Bức ảnh chụp lại bản thông báo mang nội dung nói trên đã gây xôn xao cộng đồng mạng Việt Nam hai hôm nay.
Nhiều người ủng hộ thái độ quyết liệt trên của chủ khách sạn Olympic, cho đó là thái độ hợp lý và cần thiết. Báo Kiến Thức Việt Nam cho biết giám đốc khách sạn thuộc lớp trẻ, có vợ là người Việt gốc Hoa và nhiều bạn bè là người Trung Quốc.
Ông giám đốc khách sạn này nói rằng chủ trương không tiếp khách hàng Trung Quốc của khách sạn là thái độ phản đối hành động ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc đơn phương xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Thông báo trên được đặt tại quầy lễ tân, lập tức thu hút sự chú ý của du khách. Tuy nhiên, cũng có dư luận cho rằng chủ trương trên của chủ nhân khách sạn Olympic tại thành phố Nha Trang là trẻ con vì “đánh đồng người dân Trung Quốc với nhà cầm quyền của họ.”
Trong khi đó theo báo Tuổi Trẻ, Việt Nam đang xuất hiện làn sóng tẩy chay các tour du lịch Trung Quốc. Báo mạng Vietnam Net dẫn nhận định của một số luật sư tại Việt Nam nói rằng việc từ chối phục vụ khách hàng người Trung Quốc để phản đối hành động sai trái của Trung Quốc tại vùng biển Việt Nam là không sai cả về lý lẫn tình.
Tại Sài Gòn, số người Việt Nam bỏ tour Trung Quốc đang tăng. Một giám đốc công ty du lịch cho biết, số khách mua tour du lịch Trung Quốc trong những ngày hè tới giảm hẳn, và ngày nào cũng có khách gọi điện thoại thông báo bỏ tour.
Báo Tuổi Trẻ cho biết, có nhiều người không đến sân bay làm thủ tục sang du lịch Trung Quốc vào giờ chót là hiện tượng hiếm thấy tại Việt Nam suốt thời gian qua.
Báo Tuổi Trẻ cũng cho hay, đại diện một số hãng hàng không có đường bay từ Sài Gòn đi Trung Quốc cho rằng, tình hình căng thẳng tại biển Đông hiện nay sẽ làm số lượng khách đến Trung Quốc giảm mạnh trong những ngày tới.
Báo Tuổi Trẻ nói mặc dù phía công ty Trung Quốc chủ động hạ giá và cung cấp thêm nhiều dịch vụ cho các đoàn khách Việt nhưng khách người Việt mua tour vẫn giảm. (S. Châu)