24/09/2014 | 1

Khách sạn nổi ở Sài Gòn 2 thập niên trước đang neo đậu tại Bắc Hàn

Khách sạn nổi ở Sài Gòn 2 thập niên trước đang neo đậu tại Bắc Hàn

Báo mạng VNExpress dẫn nguồn từ web site mang tên NKNews của Hoa Kỳ, cho hay khách sạn nổi mang tên Sài Gòn, từng có mặt tại Sài Gòn hồi thập niên 1990, nay đang neo đậu tại cảng Changjon, gần khu nghỉ mát Kumgang của Bắc Hàn.

Theo VNExpress, đây là khách sạn nổi đầu tiên của thế giới, dài 89m, được hoàn thành tại Singapore và đưa vào hoạt động từ năm 1988. Khách sạn này lúc đó mang tên là The John Brewer Reef Floating Hotel. Sau đó, nó được đưa đến khai thác tại Australia nhưng không đạt hiệu quả. Khoảng cuối năm 1989, khách sạn này được kéo đến neo đậu tại bờ sông Sài Gòn, gần khu vực công trường Mê Linh, được đặt tên là The Sài Gòn Floating hotel. Khách sạn nổi Sài Gòn lúc đó có hơn 200 phòng tiêu chuẩn 5 sao, có nhà hàng, phòng tập thể dục, hồ bơi, sân tennis, quán bar, trở thành công trình biểu tượng của ngành du lịch Sài Gòn, nơi vui chơi, tiêu khiển của phần lớn du khách ngoại quốc và dân Sài Gòn giàu có.

Đối với người Sài Gòn những năm đầu nghèo khổ dưới chế độ Cộng sản, khách sạn nổi Sài Gòn trở thành nơi đến chụp ảnh, ghi hình vào mỗi dịp cuối tuần. Điều đáng nói là trong những ngày đầu hoạt động, ban quản trị khách sạn nổi đã mở đợt tuyển dụng và huấn luyện một loạt thanh niên Sài Gòn, giúp họ lần đầu tiên tiếp xúc với nền văn minh của thế giới bên ngoài. Giá phòng khách sạn nổi Sài Gòn lúc đó khoảng 335 Mỹ Kim một đêm, nhưng lúc nào cũng chật kín du khách. Trong vòng 7 năm hoạt động, từ 1989 đến năm 1996, khách sạn nổi Sài Gòn đã nộp cho chính quyền Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn một khoản tiền thuế khổng lồ lên tới 10 triệu đồng Mỹ Kim.

Đầu tháng 4 năm 1997, khách sạn nổi Sài Gòn chính thức nhổ neo, quay trở lại Singapore để tu sửa và cuối cùng thì được đưa đến khai thác tại cảng Changjon của Bắc Hàn, quốc gia Cộng sản thứ hai sau Việt Nam, được đặt tên là Hotel Haekumgang, để tiếp du khách Nam Hàn ra vào khu vực nghỉ mát này. (S. Châu)