09/10/2021 | 5

Khách sạn của cựu Tổng Thống Trump thua lỗ 70 triệu mỹ kim trong 4 năm khi ông cầm quyền

Khách sạn của cựu Tổng Thống Trump thua lỗ 70 triệu mỹ kim trong 4 năm khi ông cầm quyền

Theo dữ kiện do ủy ban quốc hội điều tra về hoạt động kinh doanh của cựu Tổng thống Donald Trump công bố vào thứ Sáu (08/10), khách sạn tại Washington, D.C. thuộc công ty của ông Donald Trump đã thua lỗ hơn 70 triệu Mỹ Kim trong 4 năm cầm quyền của cựu Tổng thống, mặc dù đã thu về hàng triệu Mỹ Kim từ các chính phủ ngoại quốc.

Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện cho biết khách sạn sang trọng này chỉ cách Tòa Bạch Ốc vài dãy nhà; khách sạn từng gặp khó khăn đến mức Trump Organization phải điều động 27 triệu Mỹ Kim từ các nguồn lực khác của công ty để đắp vào khoản thua lỗ, cũng như nhận được ưu đãi từ ngân hàng Deutsche Bank về việc trì hoãn thanh toán cho khoản nợ 170 triệu Mỹ Kim. Ủy ban cho biết khách sạn vẫn thua lỗ bất chấp lợi tức khoảng 3.7 triệu Mỹ Kim từ các phái đoàn chính phủ ngoại quốc.

Trump Organization tuyên bố rằng những phát hiện của ủy ban do đảng Dân chủ lãnh đạo gây ra cái nhìn sai lệch và sai sự thật, và khách sạn cũng không nhận được bất kỳ ưu đãi đặc biệt nào từ ngân hàng cho vay.

Để xoa dịu mối lo lắng về việc trục lợi từ các chính phủ ngoại quốc, ông Trump hứa sẽ gửi các khoản thanh toán cho Bộ Ngân khố Hoa Kỳ dựa trên lợi tức từ hoạt động kinh doanh hàng năm. Các khoản thanh toán tổng cộng là 356,000 Mỹ Kim cho ba năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Tuy nhiên, những người chỉ trích về khoản thanh toán tự nguyện nói rằng định nghĩa lợi tức của ông Trump là không rõ ràng và cho phép ông có nhiều cơ hội để hạ thấp con số này.