09/08/2022 | 87

Khách quốc tế đến Việt Nam vẫn ít vì xin visa khó khăn

Khách quốc tế đến Việt Nam vẫn ít vì xin visa khó khăn

Hình minh hoạ- Nguồn hình Quang Định, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 9 tháng 8 năm 2022 loan tin, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng trưởng cơ quan Du Lịch cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2022, Việt Nam mới chỉ đón được 733,400 lượt khách quốc tế, đạt gần 15% chỉ tiêu là 5 triệu du khách. Nguyên nhân được ông Vũ Thế Bình, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam giải thích là, do nhà cầm quyền vẫn chưa tạo điều kiện thuận lợi để cho khách vào.

Việc xin visa đã khó, mà thời gian có hiệu lực chỉ có 15 ngày. Bà Cao Tuyết Lan, giám đốc kinh doanh lữ hành Viettours cho biết, dù nhà cầm quyền tuyên bố mở cửa hoàn toàn nhưng các du khách quốc tế đi vào Việt Nam vô cùng khó khăn. Không chỉ có du khách quốc tế, mà ngay cả đối tác của công ty khi đi làm visa cũng vô cùng mệt mỏi.

Công ty bà Lan phải lên cơ quan Xuất nhập cảnh ghi danh lấy số thứ tự, rồi chờ một tuần sau mới được lên nộp hồ sơ. Đây là trường hợp dành cho các khách hàng là thương gia, có chức vụ rõ ràng, còn những khách thông thường thì khó khăn hơn nữa. Theo bà Lan, thời điểm cuối năm là mùa đón du khách quốc tế, nếu nhà cầm quyền không giải quyết nhanh chóng thì sẽ không có lượng khách cao như họ mong muốn.

Ông Võ Anh Tài, phó giám đốc Saigontourist Group cho biết, với lượng khách quốc tế còn ít như hiện nay thì khó có thể nói ngành du lịch của Việt Nam đã phục hồi. Vì 80% công suất phòng tại các cơ sở lưu trú thuộc hệ thông của Saigontourist phụ thuộc vào khách quốc tế.

An Nhiên