08/12/2014 | 0

Khách Nga đến Nha Trang thưa thớt vì đồng Rúp sụt giá

Khách Nga đến Nha Trang thưa thớt vì đồng Rúp sụt giá

Người đứng đầu công ty du lịch Pegas Touristik cho biết, đã phải giảm giá tour đến một nửa nhưng số lượng du khách Nga mua tour vẫn không tăng nổi. Công ty Du lịch Anex tour đã bị giảm doanh số đến 40% chỉ trong khoảng thời gian từ đầu tháng 12 đến nay.

Người điều hành công ty là ông Phan Đăng Anh cho biết, nếu đồng rúp của Nga tiếp tục bị mất giá dẫn đến tình trạng tồi tệ này, công ty ông bị buộc phải tạm ngừng việc đưa khách Nga đến Việt Nam, đặc biệt là thành phố Nha Trang.

Hoạt động của hệ thống khách sạn thành phố Nha Trang bỗng trở nên đìu hiu trong những ngày cuối năm 2014, được coi là mùa cao điểm của ngành kinh doanh du lịch. Giám đốc một khách sạn 5 sao toạ lạc tại đường Trần Phú, thành phố Nha Trang cho biết, mọi cố gắng tìm kiếm hợp đồng với các công ty Nga hầu như vô vọng.

Tình trạng ế khách của các khách sạn ở thành phố Nha Trang tưởng không bao giờ tái diễn, nhưng nay bất ngờ diễn ra đúng vào lúc năm hết, tết đến, giữa mùa cao điểm của ngành kinh doanh du lịch, thường kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Chủ nhân một nhà hàng ở khu vực trung tâm thành phố Nha Trang nói đã chi một khoản tiền lớn để mở rộng, sửa chữa lại quán ăn, từ bảng hiệu đến thực đơn đều mang “phong cách” Nga để đón khách. Tình hình giảm khách Nga bất ngờ ập đến đe doạ nguồn lợi tức quan trọng của cả nhà hàng.

Hiệp hội Du lịch tỉnh Khánh Hoà đã lên tiếng khuyến cáo các công ty du lịch tìm cách thu hút du khách Liên Âu, Bắc Mỹ và nhắm đến khu vực Đông Nam Á như Nam Hàn, Nhật Bản… Tuy nhiên, người ta e rằng sự xoay chuyển này là quá chậm, khiến mọi việc được gọi là “tháo gỡ” đều không đạt kết quả như mong muốn.

Người ta ước tính mỗi ngày có khoảng 2,000 lượt du khách Nga đến và đi, từ phi trường Cam Ranh của tỉnh Khánh Hoà. (Song Châu)