23/06/2015 | 1

Khách hàng Uber sợ bị theo dõi mọi lúc

Khách hàng Uber sợ bị theo dõi mọi lúc

San Francisco, California. (CBS) — Nghe có vẻ như chuyện công an theo dõi các nhà bất đồng chính kiến dưới chế độ cộng sản, nhưng công ty Uber có thể biết chính xác quý vị đang ở đâu ngay cả khi quý vị không đón xe của một tài xế Uber.

Nhiều người biết là Uber cần biết khách hàng ở đâu để hướng dẫn tài xế đến đón. Nhưng kể từ tháng tới, công ty cung cấp việc chia sẻ chuyến xe cho biết, họ có thể theo dõi quý vị ngay cả khi ứng dụng Uber trên điện thoại của quý vị đã tắt. Anh Mike Sugerman ở San Francisco nói rằng, điều đó tốt trong trường hợp một người bị bắt cóc hoặc mất tích, nhưng sẽ không tốt nếu một người gọi vào sở làm xin nghỉ bệnh nhưng lại xuất hiện ở một trận dã cầu, hoặc một nơi chốn mà họ không nên có mặt. Nhiều người bày tỏ quan ngại về việc những dữ liệu về nơi chốn của khách hàng Uber sẽ được công ty lưu giữ, và sau này có thể bị khai thác với nhà chức trách, tòa án hoặc bất cứ ai lấy được những dữ liệu đó.

Một phát ngôn nhân của công ty Uber cho biết, việc theo dõi chỉ nhằm để giúp tìm ra khách hàng nhanh hơn. Khách hàng có thể tắt tính năng này trên điện thoại của mình. Phát ngôn nhân Uber cũng nói rằng, hiện tại công ty chưa có kế hoạch theo dõi khách hàng vào mọi lúc. Nhưng những người chỉ trích nói rằng, Uber có thể bắt đầu theo dõi khách hàng bất cứ lúc nào. (Huy Lam)