30/01/2020 | 4

Khách du lịch Trung Cộng mua khẩu trang Việt Nam về làm quà

Khách du lịch Trung Cộng mua khẩu trang Việt Nam về làm quà

Ảnh: Thanh Niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 30 tháng 1 năm 2020 loan tin, sau 5 ngày nhập cảng vào Việt Nam đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khách Trung Cộng đã bắt đầu quay về nước cùng với “món quà” theo về trên tay là những hộp khẩu trang.

Thông tin từ ban Cai quản cửa nhập cảnh quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong 2 ngày 28 và 29 tháng 1, có khoảng 3,000 khách Trung Cộng làm thủ tục xuất cảnh về nước; còn số người nhập cảnh vào Việt Nam chỉ khoảng vài trăm người. Và quá trình quay về nước của người Trung Cộng đã hình thành nên một cái chợ tạm bán khẩu trang tại khu vực vạch phân chia giữa thành phố Đông Hưng của Trung Cộng, và thành phố Móng Cái của Việt Nam.

Nhu cầu mua khẩu trang của người Trung Cộng tăng đột biến đã khiến giá bán của khẩu trang tăng gấp 3 đến 4 lần so với bình thường. Thí dụ như khẩu trang y tế loại 3 lớp được bán với giá 100,000 đồng/ 1 hộp 10 chiếc. Nếu người dân mua lẻ thì phải chịu giá từ 10,000 đồng đến 30,000 đồng một chiếc, tuỳ từng loại.

Nhân sự kiện này, nhiều tiểu thương Việt Nam đã đi gom mua khẩu trang để bán cho khách Trung Cộng, khiến lượng khẩu trang ở thành phố Móng Cái trở nên khan hiếm, và cũng được đẩy giá lên cao gấp nhiều lần so với lúc chưa bùng nổ dịch coronavirus.

Trong một diễn biến khác, bộ Y tế Cộng sản Việt Nam loan tin, tính đến sáng ngày 30 tháng 1, Việt Nam đã ghi nhận có 97 người nghi ngờ nhiễm virus corona. Trong đó, 65 trường hợp xét nghiệm âm tính với virus corona, 35 trường hợp đang phải cách ly, theo dõi.

An Nhiên