03/04/2022 | 136

Khách du lịch đến Việt Nam quá ít vì chi phí visa vừa cao, vừa có nhiều hạn chế

Khách du lịch đến Việt Nam quá ít vì chi phí visa vừa cao, vừa có nhiều hạn chế

Hình minh hoạ- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 2 tháng 4 năm 2022 loan tin, mặc dù nhà cầm quyền Cộng sản mở cửa để đón khách du lịch được hơn nửa tháng nay, nhưng lượng du khách ngoại quốc vào Việt Nam ít như đếm trên đầu ngón tay.

Theo thông báo của nhà cầm quyền, hiện công dân của 13 quốc gia đến Việt Nam sẽ được miễn visa, công dân của 80 quốc gia đến Việt Nam, không phân biệt mục đích là gì, và ở lại không quá 30 ngày đều có thể xin visa điện tử. Lý thuyết là vậy, nhưng trên thực tế, nhiều công ty du lịch cho biết, việc xin cấp visa vào Việt Nam vẫn rất khó khăn, đặc biệt là với khách lẻ xin cấp visa điện tử.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, không phải khách nộp đơn xin cấp visa là được ngay, nhiều trường hợp phải có bão lãnh, trong khi đó một số công ty du lịch không có dịch vụ này nên khách phải tự lo liệu.

Đại diện một công ty du lịch khác cho biết, nếu du khách tự xin visa mà không thành công thì sẽ bị mất khoản lệ phí 25 Mỹ kim, còn khách xin được visa điện tử, hoặc business visa, hoặc thuộc nước được miễn visa thì chỉ được cấp trong thời gian dưới 15 ngày, hay cao nhất là 30 ngày, tùy từng quốc tịch.

Với việc cấp thời gian visa này thì chỉ bằng 15% đến 50% thời gian cấp visa ở nhiều nước Đông Nam Á khác. Ngoài ra, chi phí visa du lịch cấp khi nhập cảnh vào cửa qua của Việt Nam cũng cao gần gấp đôi so với các nước như Cambodia, Indonesia, Lào.

Ông Nguyễn Khoa Luân, giám đốc công ty Du lịch Ảnh Việt Hop on- Hop off cho rằng, Thái Lan, và Indonesia miễn visa cho 130 nước, còn Việt Nam chỉ có 13 nước nên khách du lịch ngoại quốc vào Việt Nam đang rất ít.

An Nhiên