02/11/2014 | 0

Khách du lịch chỉ đến Việt Nam một lần

Khách du lịch chỉ đến Việt Nam một lần

Câu chuyện của một giáo viên người Mỹ đang dạy tiếng Anh ở Trung Quốc thật đáng quan tâm. Các nước Châu Á là nơi Trent thường dành thời gian để đến thăm thú vào mỗi dịp nghỉ lễ hay nghỉ phép hàng năm. Đầu năm nay, anh dành một tuần đến thăm Việt Nam, sau đó qua Thái Lan. Đây là lần đầu anh đến Việt Nam nhưng là lần thứ hai tới Thái Lan.

Cũng trong năm nay, Trent lại có kế hoạch trở lại Thái Lan một lần nữa để đi chơi các đảo du lịch . Khi được hỏi sao không đến Việt Nam, vì còn nhiều điểm ven biển đẹp không thua gì Thái Lan; Trent nói ở Thái Lan anh được đi du lịch một cách đúng nghĩa. “Thoải mái vui chơi thâu đêm suốt sáng, không lo sợ cướp giật; dịch vụ tuyệt vời, phong cảnh đẹp và đặc biệt cái gì cũng rẻ”. Ở Đông Nam Á, Malaysia cũng là nước mà anh đã du lịch hai lần. Trent không phải là du khách duy nhất đến Việt Nam một lần sau đó không muốn quay lại.

Chương trình Phát triển du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội (Dự án EU) mới đây có cuộc khảo sát trên 3.000 du khách nội địa và quốc tế ở 5 điểm đến chính của Việt Nam là Sa Pa, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng và Hội An. Kết quả cho thấy khoảng 90% khách quốc tế lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và lượng khách quốc tế quay lại các điểm này rất thấp, chỉ khoảng 6%.

Thời gian lưu trú của khách cũng không cao, ở Đà Nẵng và Hội An trung bình 4,5 đêm; còn ở Huế, Sa Pa và Hạ Long chỉ từ 1,5 đến 2,5 đêm. Loại hình du lịch phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay vẫn là tham quan đơn giản, ngắm cảnh ngoài ra không có hình thức hấp dẫn nào khác. Chẳng có du khách nào muốn ngắm mãi một khung cảnh nhiều lần, nhất là với cảnh quan ngày càng mất vẻ hoang sơ và xuống cấp.

Trong kinh doanh du lịch, đối với nhiều nước trên thế giới, khách đến lần hai, lần ba… rất quan trọng. Nhưng ở Việt Nam, ngành du lịch chỉ tập trung thu hút khách mới đến lần đầu mà không quan tâm đúng mức tới lượng khách quay trở lại. Do đó, chỉ 6% khách quốc tế quay trở lại Việt Nam là chuyện dĩ nhiên. So với các nước trong khu vực, đây là một tỷ lệ rất thấp.

Còn quá nhiều nguyên nhân khác để lý giải vì sao du khách không muốn quay lại Việt Nam. Về an ninh trật tự, hàng rong chèo kéo, ăn xin và cướp giật là nỗi ám ảnh với du khách. Ở vịnh Hạ Long, có hôm khách đang ngồi trên tàu ngắm cảnh thì thuyền chở người bán hàng rong áp vào. Người bán hàng rong trèo lên tàu, cứ thế đặt rổ hàng lên đùi khách đến khi nào khách chịu mua mới thôi.

Vào ban đêm, du khách ở Việt Nam thường không có chỗ để đi chơi. Ngay như Sài Gòn, thường thường khách xem chương trình múa rối nước xong là về khách sạn ngủ. Du lịch Việt Nam không có nhiều sản phẩm văn hóa, bao nhiêu năm cũng chỉ với những “món” đó. Tất cả những điều đó tưởng chừng như rất nhỏ nhặt, nhưng lại tạo thành ấn tượng không tốt về điểm đến.

Điều đáng sợ hơn nữa là mới đây công an phường của một quận ở Sài Gòn đích thân đi phát “tờ rơi” cảnh báo du khách về nạn cướp giật túi xách, máy ảnh, điện thoại và kêu gọi du khách phải tự bảo vệ!

Tú Thanh / SBTN