13/03/2015 | 0

Khắc chữ sai chính tả trên bia đá tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng

Khắc chữ sai chính tả trên bia đá tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng

Bà Nguyễn Thị Thứ được phong làm Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng là người huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Những câu thơ khắc trên tượng đài bà ta sai chính tả, sai chữ, sai nguồn gốc làm cho người dân Quảng Nam cảm thấy xấu hổ.

Cụ thể, tại phiến đá khắc đoạn trích bài thơ “đất nước” của Tạ Hữu Yên, đoạn “Nghe dịu nỗi đau của mẹ” chữ “nỗi” bị viết thành chữ “nổi”. Tương tự, bài thơ “Hôn mảnh đất quê hương” của Thu Bồn khi được khắc thơ trên đá, chữ “mảnh” bị viết sai chính tả thành “mãnh”. Cũng trong đoạn thơ này, danh từ riêng “Trường Sơn” không được viết hoa đúng quy định. Phiến đá cách đó không xa, khi tạc 6 câu trong bài hát “Người mẹ Quảng Nam” của Doãn Nho gặp sai sót, khắc thành “Trích bài thơ Người mẹ Quảng Nam”…

2 lỗi trong việc trích bài thơ “Hồn mảnh đất quê hương” của Thu Bồn

Ông Nguyễn Chín, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận: “Trong quá trình thi công, các công nhân đã khắc nhầm, sai sót chính tả, có chỗ nhầm lần dấu “hỏi” thành “ngã”; nhầm chữ “Bầm” trong bài “Bầm ơi” của Tố Hữu, chữ “Trường Sơn” không được viết hoa…

Chiều ngày 12 tháng 3, tại cuộc họp báo do tỉnh Quảng Nam tổ chức, tuyên truyền 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam, và khánh thành tượng đài mẹ VN anh hùng, ông Nguyễn Chín- Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ sửa chữa lại những sự sai sót.

Theo ông Chín, tiến trình chọn thơ, nhạc để khắc tại khu tượng đài được tuyển chọn rất kỹ. Sự sai sót là do những người thợ điêu khắc. Tuy nhiên, nhiều người dân Quảng Nam nói rằng, những người thợ điêu khắc làm việc theo bản vẽ, khi hoàn thành công trình phải được cán bộ nghiệm thu, nên sự sai sót là do cán bộ tỉnh.

Hồng Tú / SBTN