03/05/2019 | 0

Khác biệt văn hoá – ngôn ngữ khiến cảnh sát Czech khó khăn khám phá hoạt động băng đảng ma tuý Việt Nam

Khác biệt văn hoá – ngôn ngữ khiến cảnh sát Czech khó khăn khám phá hoạt động băng đảng ma tuý Việt Nam

Ảnh: Zing

Tin Cộng Hoà Czech.- Việt Nam được xếp thứ ba trong danh sách các cộng đồng thiểu số lớn nhất tại Cộng Hoà Czech, với hơn 80,000 người, theo thống kê mới nhất được công bố năm 2011, so với con số 18,000 hồi một thập niên trước. Từ vai trò của người quán xuyến gia đình hồi thập niên 1990, nhiều thành viên của cộng đồng Việt Nam trở thành chủ tiệm bán hàng trong khi thế hệ trẻ thì tốt nghiệp bậc đại ngày càng đông.

Tuy nhiên, sự hiện diện của người Việt Nam tại các vùng khác của Cộng Hoà Czech không được coi là tốt đẹp trong những năm gần đây, vì họ tham gia hoạt động sản xuất ma tuý bất hợp pháp. Giới chức cảnh sát tại tổng hành dinh của đơn vị Bài Trừ Ma Tuý Quốc Gia nói rằng gần 70% sản lượng methamphetamine khoảng 100 kí lô gram bị tịch thu năm 2018 xuất phát từ các lò sản xuất của các băng đảng người Việt Nam.

Ông Jakub Frydrych, người đứng đầu đơn vị Bài Trừ Ma Tuý Quốc Gia nói rằng các băng đảng tội phạm người Việt Nam chú trọng sản xuất methamphetamine, gọi là pervitin tại Cộng Hoà Czech (ma tuý đá). Đài phát thanh radio.cz trích dẫn tuyên bố của Frydrych hôm thứ Năm 2 tháng 5 nói rằng hoạt động trên đã được thực hiện nhiều năm qua, và người Việt Nam đã sản xuất một số lượng cần sa khổng lồ tại lãnh thổ Cộng Hoà Czech riêng trong năm 2009, sau đó chế biến thành methamphetamine để đưa sang Tây Âu, đáp ứng nhu cầu sử dụng ma tuý đang gia tăng để hưởng siêu lợi nhuận.

Vẫn theo ông Frydryc thì cộng đồng Việt Nam tại Cộng Hoà Czech thường đóng chặt cửa, tránh liên lạc với thế giới bên ngoài để lén lút hoạt động bất hợp pháp. Frydryc xác nhận rằng ngôn ngữ bất đồng hiện là rào cản lớn nhất ngăn chận hoạt động của cảnh sát Cộng Hoà Czech nhằm khám phá hoạt động của tội phạm người Việt Nam, thông qua việc sử dụng phương pháp truyền thống như nghe lén chẳng hạn. Theo ông, băng đảng tội phạm Việt Nam thường sử dụng tiếng lóng, hoặc dùng những ký hiệu mà chỉ người của họ mới hiểu, buộc cảnh sát phải hết sức tích cực làm việc mới có thể khám phá được, hoặc để tránh mọi sự lầm lẫn. Frydrych nói rằng khó khăn lớn nhất của các thám tử bài trừ ma tuý hiện nay là thiếu các thông dịch viên đáng tin cậy để sử dụng vào công cuộc bài trừ tội phạm trong lĩnh vực này.

Song Châu