25/02/2019 | 0

Khả năng trì hoãn Brexit của Anh quốc đang ngày càng gia tăng

Khả năng trì hoãn Brexit của Anh quốc đang ngày càng gia tăng

Bà Theresa May - Ảnh: Reuters

Sharm el-Sheikh, Ai Cập – Theo tin từ Reuters, Thủ tướng Theresa May hiện đang phải đối mặt với một mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng, đó là buộc phải trì hoãn Brexit để tránh việc rời Liên minh châu Âu mà không đạt được thỏa thuận. Một trong những lãnh đạo của khối EU từng cho biết rằng, việc ly khai mà không đạt được thỏa thuận là “không thể chấp nhận được.”

Với cuộc khủng hoảng Brexit của Anh quốc đang đến gần hạn chót, bà May đang vận động để nhận được những thay đổi từ EU mà bà cần để đạt được thỏa thuận ly khai thông qua một Quốc hội bị chia rẽ và ổn định chính sách lớn nhất của đất nước trong hơn 40 năm.

Khi có mặt tại Sharm el-Sheikh của Ai Cập để tham dự một hội nghị thượng đỉnh EU / Liên đoàn Arab, bà May gặp gỡ các nhà lãnh đạo của khối để cố giành được sự ủng hộ cho những nỗ lực của bà, nhằm mục đích làm cho thỏa thuận của bà trở nên hấp dẫn hơn trước Quốc hội, nơi các nhà lập pháp phẫn nộ đang cố gắng giành quyền kiểm soát Brexit từ chính phủ.

Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin BBC, Thủ tướng Hòa Lan Mark Rutte cho biết họ đang vô thức tiến vào một viễn cảnh không thỏa thuận. Việc này là không thể chấp nhận được, Anh quốc cần đưa ra kết luận và thỏa thuận này ngay lập tức.

Theo hãng tin Reuters, sự bế tắc trong Quốc hội cũng làm tăng khả năng Anh quốc phải trì hoãn Brexit sau ngày 29 tháng 3, điều mà có thể bà May không sẵn lòng thực hiện, nhưng một viên chức cho rằng đây có thể là một lựa chọn nếu các nhà lập pháp từ chối thông qua thỏa thuận của bà May. (Mộc Miên)