27/02/2015 | 1

Kêu gọi vận động cho luật biểu tình tại Việt Nam

Kêu gọi vận động cho luật biểu tình tại Việt Nam

Đồng thời, tổ chức này cũng đưa ra dự thảo luật biểu tình để mọi người có thể tham khảo, cho ý kiến và hưởng ứng sau đó thư này sẽ được chuyển giao cho quốc hội, chính phủ. Đây là thời điểm Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đang nhóm họp về một số dự thảo luật.

Trước đó vào tháng 05/2014, Quốc Hội Việt Nam đã có ý định đưa dự luật biểu tình gây nhiều tranh cãi vào chương trình làm luật năm 2015. Nhưng có nhiều khả năng luật này sẽ bị hoãn cho đến năm 2016 – 2017, thậm chí dài hạn hơn đến năm 2020 .

Ông Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam cho biết: “Xuất phát từ tình huống cũng không mong muốn là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại một lần nữa đặt ra luật biểu tình, nhưng Bộ Công an để nghị lui thời hạn hoãn luật này. Trước tết nguyên đán thông tin từ báo chí nói Bộ Công an đề nghị ông Nguyễn Tấn Dũng cho hoãn luật biểu tình và ông Nguyễn Tấn Dũng nói điều này cần phải cân nhắc. Tôi cũng nghe một số thông tin ngoài lề và đánh giá đáng tin cậy cho rằng dù quốc hội cuối năm 2014 định đưa vào nghị trình tháng 5 trình ra quốc hội luật biểu tình và đến cuối năm 2015 sẽ thông qua; nhưng thông tin cho biết luật biểu tình có khả năng bị hoãn một lần nữa và có thể đến năm 2016, 2017; thậm chí có ý kiến tốt nhất đến năm 2020 mới cho ra luật biểu tình. Chính vì vậy tôi nghĩ dân chúng phải giải quyết tất cả những vấn đề mà nhà nước không giải quyết được. Khi mà nhà nước không thể đưa ra được luật biểu tình, thì nhu cầu của người dân là điều chính yếu nhất, và người dân cần phải thúc đẩy nhà nước. Và đó mới là tinh thần mà ông Nguyễn Tấn Dũng gọi là “nhà nước kiến tạo và phát triển” trong thông điệp đầu năm 2014 của ông. Tức có nghĩa nhà nước chỉ gợi mở thôi, còn người dân làm là chính. Tôi cho rằng đây là một trọng tâm mà xã hội dân sự phải làm được…”.

Theo thông tin của nhà báo Phạm Chí Dũng, bản dự thảo luật biểu tình được biên soạn bởi nhiều luật gia tại Việt Nam. Những người này cũng tham khảo luật của những quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ và ở Châu Âu trước khi đưa ra dự thảo luật biểu tình này. Những người tham gia có mong muốn tạo ra được một số tác động nhất định, để ủy ban thường vụ quốc hội phải đưa dự luật biểu tình vào trong nghị trình làm việc của họ.

Hội NBĐLVN là một tổ chức xã hội dân sự, ra mắt hồi tháng 04/07/2014 tại Sài Gòn. Mục tiêu của Hội này là bảo vệ các nhà báo bị giam cầm, đào tạo phóng viên trẻ, và vận hành một trang mạng tin tức thúc đẩy tự do thông tin ở Việt Nam.

Biểu tình là một quyền công dân được quy định trong Hiến pháp Việt Nam, nhưng cho đến nay không có bất kỳ văn bản hướng dẫn nào được ban hành. Những cuộc biểu tình do chính người dân thực hiện được khơi màu từ năm 2007 và thổi bùng trong thời gian Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 tại vùng biển Việt Nam vào hồi tháng 05/2014. Hầu hết các cuộc biểu tình tại Việt Nam bị cơ quan chức năng cho là bất hợp pháp. Những người tham gia biểu tình thường các cơ quan này bị bắt bớ, quy chụp bởi tội danh tập trung đông người, tụ tập gây rối trật tự công cộng.

Dương Thiện / SBTN