24/03/2015 | 0

Kêu gọi thu hồi giấy phép lấp sông Đồng Nai

Kêu gọi thu hồi giấy phép lấp sông Đồng Nai

Qua thông báo gửi tới các cơ quan báo chí, VRN đã bày sự lo ngại sâu xa đối với dự án 8.4 mẫu tây tại phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. VRN nói rằng dự án sẽ tạo những ảnh hưởng quan trọng đối với môi trường kinh tế và xã hội lưu vực sông Đồng Nai; đồng thời tạo tiền lệ xấu cho việc vi phạm và lấn chiếm hành lang thoát lũ và dòng chảy của các con sông ở Việt Nam.

Theo VNR, sông Đồng Nai là con sông chảy qua nhiều tỉnh, việc xây dựng cơ sở lớn ở lòng sông sẽ ảnh hưởng tới đoạn sông chảy qua tỉnh Đồng Nai; tới môi trường và hệ sinh thái của toàn bộ lưu vực, tới các địa phương khác cùng chia sẻ dòng sông, trong đó có Sài Gòn. Dự án lấn sông tại phường Quyết Thắng sẽ đẩy con sông Đồng Nai vào tình trạng tồi tệ hơn về môi trường.

Chính quyền các cấp cần xem xét lại vấn đề. Hơn nữa, vị trí của dự án nằm trong khu vực đông dân cư, cần phải có ý kiến của cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ dự án. Dự án cũng cần phải được tham vấn cẩn thận ý kiến của các Bộ ngành như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ủy ban lưu vực sông, các tỉnh đang sử dụng chung nguồn nước sông Đồng Nai, các tỉnh nằm trong vùng hạ lưu sông Đồng Nai, các cù lao ven sông, khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ…

Sông Đồng Nai là con sông nội địa dài nhất Việt Nam, lớn thứ nhì ở Miền Nam về lưu vực, chỉ sau sông Cửu Long. Sông chảy qua các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Sài gòn, với chiều dài 586 cây số.

Con sông quan trọng này đã bị chính quyền CSVN phá hoại nghiêm trọng. Trên dòng chính sông Đồng Nai đã xây dựng nhiều đập thuỷ điện, gồm Trị An, Đồng Nai 2, Đồng Nai 3, Đồng Nai 4, Đồng Nai 5. Đang đưa ra kế hoạch xây đập Đồng Nai 6, và Đồng Nai 6A.

Việc VRN đòi tỉnh Đồng Nai rút lại giấy phép có lẽ chỉ lên tiếng nhằm xoa dịu dư luận. Văn thư đã gởi đi quá trễ. Từ tháng 9 năm 2014 tới nay Công ty Toàn Thịnh Phát đã chi ra 3,200 tỷ đồng, và 6 tháng qua đã san lấp trên 90% công trình. Họ chỉ còn giải toả một khu nhà nữa là hoàn tất công trình.

Hồng Tú / SBTN