25/05/2016 | 0

Kêu gọi lương tâm người Việt và thế giới trước cuộc tuyệt thực vô thời hạn của Trần Huỳnh Duy Thức

Kêu gọi lương tâm người Việt và thế giới trước cuộc tuyệt thực vô thời hạn của Trần Huỳnh Duy Thức

Trên trang Dân Luận có đăng cuộc phỏng vấn chị Kim Thoa, vợ của anh Trần Huỳnh Duy Thức về cuộc đấu tranh quyết hy sinh cả tính mạng này của chồng minh. Theo chị Thoa, khi nghe anh Thức trong chuyến thăm nuôi mới đây tại trại giam Nghệ An, thông báo sẽ tuyệt thực vô thời hạn từ ngày 24/05, chị đã òa khóc.

Theo chị cho biết, gia đình đã can ngăn, nhưng không được. Chị nói: “…Con đường anh Thức đi hình như đã đến đỉnh điểm…” . Cả gia đình đã quyết định tuyệt thực cùng anh.

Rất nhiều bè bạn, những nhà đấu tranh đã tham gia tuyệt thực cùng anh Trần Huỳnh Duy Thức vào ngày 24/05. Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm mới đây đã có lời kêu gọi tham gia tuyệt thực đợt hai, bắt đầu vào ngày 27/05. Lời kêu gọi được ký bởi hai đồng chủ tịch là bác sĩ Nguyễn Đan Quế và Linh Mục Phan Văn Lợi, trong đó có đoạn viết:

“…Chuyến viếng thăm chính thức VN của Obama đã kết thúc trong bối cảnh đánh đập, ngăn chặn, bắt bớ người hoạt động nhân quyền nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Hoa Kỳ tuyên bố xóa bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho VN mà không hề xem xét đặt vấn đề vi phạm nhân quyền, đặc biệt là công an an ninh dùng bạo lực tấn công những người bảo vệ nhân quyền.

Cuộc vận động khó khăn của chị Vũ Minh Khánh ở hải ngoại vẫn chưa thấy niềm hy vọng tự do cho chồng chị là Ls Nguyễn Văn Đài. Trong khi khoảng thời gian 4-5 tuần nữa, sức khỏe của Trần Huỳnh Duy Thức qua cuộc tuyệt thực sẽ bước đến lằn ranh sống chết.

Trong tình hình khó khăn khôn lường, con đường vận động cho nhân quyền và đấu tranh cho tự do dân chủ còn phải hy sinh nhiều hơn nữa, chúng tôi kêu gọi đồng bào hãy đồng lòng cùng gióng lên tiếng nói lương tâm, lên tiếng bảo vệ chính nghĩa.

Cuộc tuyệt thực 24 giờ đơt 2, bắt đầu vào ngày 27/5/2016, đánh dấu anh Thức đã ba ngày không ăn trong lao tù, vì nỗi trăn trở nước nhà, vì quyền con người và hạnh phúc của tất cả chúng ta. Hãy tham gia tuyệt thực 24 giờ, một người hay cùng với nhiều người, nơi công cộng hay tại tư gia.

Chúng ta sẽ tổ chức đợt 3, đợt 4,… cho đến khi có tin cuối cùng của TNLT Trần Huỳnh Duy Thức.

Hãy dùng truyền thông phổ biến tuyệt thực, để thế giới thấy rõ hơn nữa nhân quyền tại Việt Nam đang bị chà đạp trắng trợn…”

Trên các trang mạng xã hội, kể từ hôm qua những người Việt yêu nước đã chuyền đi nhanh chóng bản nhạc Con Đường Việt Nam. Đây là một sáng tác mới nhất của một nhà đấu tranh trong quốc nội, viết tặng Trần Huỳnh Duy Thức, khi có dịp được ở chung trại tù với anh.

Ca khúc bi hùng này đã được nhạc sĩ Trúc Hồ hòa âm, ca sĩ Thế Sơn trình bày, hiện đang làm xúc động lương tâm của những người đang lo lắng cho sinh mạng của anh Thức, lo lắng cho tình hình nhân quyền của Việt Nam. Chính ca sĩ Thế Sơn cũng không ngăn được dòng lệ khi hát về số phận của anh Thức, vì quê hương dân tộc phải tù đầy, không thể về đội khăn tang ngày mẹ mất.

Nhạc sĩ Trúc Hồ kêu gọi mọi người hãy cùng hát ca khúc đấu tranh này. Bài hát cũng là lời kêu gọi Người Việt Tự Do khắp nơi trên thế giới, từ trong nước đến hải ngoại, hãy đoàn kết lại, đồng hành cùng cuộc đấu tranh trong ngục tù của Trần Huỳnh Duy Thức.

Đoàn Hưng / SBTN