08/09/2015 | 0

Kêu gọi ký tên ủng hộ linh mục Nguyễn Văn Lý

Kêu gọi ký tên ủng hộ linh mục Nguyễn Văn Lý

Tấm hình cha Lý bị bị miệng trước tòa án CSVN là một trong những hình ảnh rõ ràng nhất về tình trạng nhân quyền tồi tệ tại VN.

Thỉnh nguyện thư ở đường dẫn: http://www.ipetitions.com/petition/father-nguyen-van-ly kêu gọi sự ủng hộ cho Linh mục Lý đang, người “đại diện cho hàng triệu người dân Việt Nam bị áp bức”

Thỉnh nguyện thư cho biết Linh mục Lý hiện vẫn bị bại liệt và đang bị biệt giam tại trại Ba Sao, ở tỉnh Hà Nam. Được biết, hiện nay tình trạng sức khoẻ của Linh mục Lý đang rất yếu.

Linh mục là một trong những người sáng lập khối đấu tranh dân chủ 8406. Ông bị kết án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế. Bản án vô nhân đạo này đã bị chính phủ các nước và các tổ chức nhân quyền lên án, đặc biệt vì hình ảnh một công an bịt miệng Linh mục khi ngài lên tiếng phản đối tại phiên tòa.

Bản phúc trình thường niên về tình hình tự do tôn giáo toàn cầu năm 2015 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, cho thấy tình hình tự do tôn giáo trên thế giới trong năm qua không có tiến triển. Đặc biệt là ở những nước bị đề nghị đưa vào danh sách những nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo, trong đó có Việt Nam.

Hiện có ít nhất từ 100 đến 200 tù nhân lương tâm tại Việt Nam, trong đó có các nhà hoạt động về tôn giáo. Bản báo cáo cho thấy chính phủ CSVN vẫn tiếp tục kiểm soát toàn bộ các hoạt động tôn giáo, thông qua các luật, giám sát hành chính, hạn chế ngặt nghèo những hoạt động tôn giáo độc lập.

CSVN đàn áp những cá nhân và nhóm tôn giáo không được chính phủ nhìn nhận, bao gồm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, các phật tử người Khmer-Krom, Cao Đài, Hòa Hảo, Công Giáo, Tin lành của người Hmong, người Thượng ở Tây nguyên, và hội thánh Mennonites ở tỉnh Bình Dương…

Thanh Lan / SBTN