29/01/2015 | 0

Kêu gọi chấm dứt lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Kêu gọi chấm dứt lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Lễ hội chém lợn này được tổ chức vào ngày 6 tháng giêng âm lịch hằng năm. Hàng ngàn người dân xung quanh đến tham dự, chứng kiến cảnh chém lợn hiến tế. Những con lợn khỏe mạnh, được chọn làm vật hiến tế, bị chém ra làm đôi trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có cả trẻ em! Sau đó lấy tiền quết máu heo với hy vọng mang đến nhiều may mắn trong năm mới.

Tổ chức Động vật châu Á cho rằng đây là hoạt động dã man, làm ảnh hưởng xấu tới tâm lý của người chứng kiến và tác động tới ngành du lịch Việt Nam. Việc chém những con vật còn đang sống khỏe mạnh là một lối đối xử tàn ác đối với động vật, làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến cách thức động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện ổn định và dễ bị ảnh hưởng.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người chứng kiến và thực hiện nhiều hành động tàn ác với động vật cũng có xu hướng đối xử tàn ác và thô bạo đối với người khác trong cùng cộng đồng.

Tổ chức này cũng đưa ra một số dẫn chứng các quốc gia trên thế giới đã có biện pháp chấm dứt việc giết động vật hiến tế. Trong hai năm qua, AAF nhiều lần gửi công văn đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng, kêu gọi chấm dứt hoàn toàn các hoạt động này.

Ông Nguyễn Văn Ảnh, phó giám đốc sở Văn hóa Thông tin tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh Bắc Ninh sẽ vẫn duy trì lễ hội truyền thống này. Nhưng với hoạt động giết lợn hiến tế sẽ không chém lợn ở chỗ đông người xem như nhiều năm trước nữa.

Những “lễ hội” dã man như thế này cần chấm dứt, để giúp người dân Việt Nam dần dần tránh xa bạo lực, làm quen với văn hóa bất bạo động, là xu thế của thế giới văn minh hiện nay.

Thanh Lan / SBTN