09/04/2017 | 31

Kêu gọi canh tác lại lúa mùa như trước 1975

Kêu gọi canh tác lại lúa mùa như trước 1975

Sản lượng nhiều không đồng nghĩa với gia tăng giá trị (ảnh: N.Thịnh)

Trong một hội thảo mới đây về thị trường lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), có nhiều ý kiến cho rằng cần khôi phục lại giống lúa mùa của Miền Nam trước năm 1975; và cần chấm dứt việc lệ thuộc vào bạn hàng Trung Cộng.

Trong bối cảnh đầu ra hạt gạo gặp khó khăn ở nhiều thị trường, thì khá bất ngờ là giá lúa ở ĐBSCL lại đang ở ngưỡng cao từ 5,000-6,000 đồng/kg (tùy theo giống lúa). Và gần như câu chuyện lúa gạo hàng hóa bị tồn, hoặc bị giảm giá khi thu hoạch chưa xuất hiện. Câu trả lời có lẽ nằm ở thị trường Trung Cộng. Hiện nay, thị trường Trung Cộng chiếm gần 40% số lượng xuất cảng gạo của Việt Nam. Một tỷ lệ mà cách đây 5 năm ít ai nghĩ tới. Xuất cảng gạo sang Trung Cộng thuận lợi trong vận chuyển. Nhưng các chuyên gia lúa gạo cũng cảnh báo thị trường Trung Cộng luôn tiềm ẩn những rủi ro. Sự bình ổn của giá lúa ở ĐBSCL khi trông cậy vào thị trường Trung Cộng xem ra cũng khá mong manh.

Khi nói về chất lượng gạo, nhiều thương nhân cho biết gạo ở Campuchia đang qua mặt Việt Nam, mặc dù nông dân xứ này không có những thay đổi gì về kỹ thuật canh tác, hay chế biến sau thu hoạch. Thực tế, nông dân ở Campuchia vẫn còn trồng lúa mùa (thời gian sinh trưởng dài), chất lượng gạo ngon là điều bình thường. Còn ở ĐBSCL hiện nay gần như sản xuất các giống lúa ngắn ngày (thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 90 ngày) để làm được 3 vụ/năm.

Cũng cần nhắc lại, cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, ĐBSCL luôn bị lũ sớm chụp đồng (nhiều vùng chưa có đê bao) gây thiệt hại nặng nề cho nông dân vùng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên. Từ đó, yêu cầu đặt ra là phải có giống lúa ngắn ngày để thu hoạch trước khi lũ về. Vì vậy các giống lúa OMCS (Ô Môn cực sớm) do Viện Lúa ĐBSCL lai tạo, được nhân dân sử dụng rộng. Sản lượng lúa ở ĐBSCL từ gần 10 triệu, rồi vượt mốc 20 triệu và hiện nay dao động ở ngưỡng 25 triệu tấn. Sản lượng gạo xuất khẩu liên tục gia tăng nhanh chóng, nhưng cùng song hành với nó là chất lượng lúa giảm dần, khi các giống lúa mùa có mùi thơm đặc trưng dần biến mất.

Hệ lụy chạy theo số lượng của những nhà hoạch định chính sách CSVN đang khiến hạt gạo ở miền Tây Nam bộ ngày càng bị mất khách hàng. Không ít người nói rằng, ở  vựa lúa ĐBSCL, giờ đây đã bị mất luôn danh hiệu “chén cơm châu Á”.

Vũ Minh Ngọc / SBTN