15/04/2015 | 5

Kết thúc vụ án Ngô Thanh Kiều: nguyên phó công an Tuy Hòa lãnh án treo

Kết thúc vụ án Ngô Thanh Kiều: nguyên phó công an Tuy Hòa lãnh án treo

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo đó, bị cáo Lê Đức Hoàn – thượng tá, nguyên phó trưởng Công an Tuy Hòa, phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị tuyên phạt 9 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo. Lý do là bị cáo Hoàn có “nhiều cống hiến trong đấu tranh phòng chống tội phạm, gia đình cách mạng, bản thân có nhiều bằng khen, giấy khen và được cấp trên đánh giá tốt”. Đây là nhân vật được dư luận chú ý nhiều nhất trong phiên tòa sơ thẩm lần nầy. Trong những lần xét xử trước, Lê Đức Hoàn không bị truy tố và chỉ tham dự với tư cách nhân chứng.

Trong 5 công an bị truy tố tội “dùng nhục hình”, bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, trinh sát viên Công an Thành phố Tuy Hòa) bị mức án nặng nhất với 8 năm tù. Các bị cáo còn lại Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, đội phó trinh sát ) 2 năm 6 tháng tù; Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy, trinh sát viên) 2 năm 3 tháng tù; Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, đội phó đội điều tra tội phạm) 2 năm tù ; bị cáo Đỗ Như Huy (nguyên trung úy, trinh sát viên) 1 năm tù cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, tòa bác yêu cầu của gia đình bị hại là áp dụng luật trách nhiệm bồi thường nhà nước để bồi thường gần 1,5 tỉ đồng, mà chỉ chấp nhận mức bồi thường tối đa 60 tháng lương tối thiểu, và buộc Công an Thành phố Tuy Hòa có trách nhiệm cấp dưỡng cho hai con nhỏ của Kiều mỗi tháng 575.000 đồng/cháu

Được biết, trong phiên tòa sơ thẩm lần hai này, Luật sư Võ An Đôn với tư cách luật sư bảo vệ quyền lợi gia đình anh Ngô Thanh Kiều đã đề nghị 3 điều:

1- Đề nghị chuyển tội danh 5 công an từ tội Dùng nhục hình theo Điều 298 BLHS, thành Tội giết người theo Điều 93 BLHS

2- Đề nghị khởi tố bị cáo Lê Đức Hoàn về Tội bắt người trái pháp luật theo Điều 123 BLHS

3- Đề nghị khởi tố ông Lê Minh Chánh – Viện trưởng VKSND thành phố Tuy Hòa và những người liên quan về tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” theo Điều 294 BLHS

Nhưng tất cả 3 điều này đều bị hội đồng xét xử bác bỏ.

Luật sư Võ An Đôn trong phiên tòa.

Tại cuộc họp báo sau phiên tòa, trả lời câu hỏi của báo chí vì sao ông Lê Đức Hoàn chỉ bị phạt án treo, phạt như vậy có quá nhẹ so với hành vi phạm tội của ông này hay không, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Phi Đô đáp: “Theo quy định của luật, không thể nói án treo là nhẹ hay nặng, mà xét bị cáo có nhân thân tốt, không có khả năng gây tội phạm mới, thì cho hưởng án treo”.

Được hỏi liệu có “án bỏ túi” trong xét xử vụ án này không, ông Đô nói: “Mỗi việc khi làm bao giờ cũng có dự kiến, chuẩn bị trước, nên có thể soạn trước một bản án.Cái này được phép làm, chứ không gọi là “án bỏ túi”. Như vậy chủ tọa phiên tòa cũng thừa nhận “được phép soạn trước một bản án” trước khi xét xử!

Sau phiên tòa, luật sư Đôn cho rằng bản án “quá nhẹ và bỏ lọt nhiều tội”. Ông nói: “Các bị cáo dùng dùi cui, thay nhau đánh từ 8 giờ sáng tới 2 giờ chiều, đánh chết anh Kiều, với 72 vết thương, trong đó có 12 vết thương ở phần đầu, và toàn bộ nội tạng bị đánh dập nát hết. Hành vi này đã cấu thành tội giết người, nhưng mà xử tội dùng nhục hình là không đúng.”

Ông cũng cho rằng nếu xử không nghiêm thì người ta không sợ. “Tình trạng dùng nhục hình ở Việt Nam rất là phổ biến. Chuyện chết trong nhà tạm giữ, tạm giam là hậu quả của dùng nhục hình, và số lượng thì cũng nhiều. Do trình độ của công an thấp, nên người ta phải dùng nhục hình, đánh đập để lấy lời khai. Việc đó xảy ra tràn lan, gây nhức nhối trong xã hội”, luật sư Võ An Đôn nói.

Theo một báo cáo của Bộ Công an công bố tháng trước cho thấy, từ ngày 10/1/2011 tới ngày 30/9/2014, có 226 người chết trong nhà tạm giữ, trại tạm giam. Cũng trong khoảng thời gian đó, cơ quan điều tra các cấp đã tiếp nhận và giải quyết 46 đơn tố cáo điều tra viên và cán bộ điều tra có hành vi bức cung, dùng nhục hình.

Tú Thanh / SBTN