26/06/2018 | 9

Kết thúc rà soát pháp lý Hiệp Định Thương Mại Tự Do Liên Âu-Việt Nam

Kết thúc rà soát pháp lý Hiệp Định Thương Mại Tự Do Liên Âu-Việt Nam

Ảnh: TTXVN

Việt Nam và Liên Âu vừa kết thúc tiến trình rà soát pháp lý Hiệp Định Thương Mại Tự Do Liêu Âu – Việt Nam, EVFTA, và đồng ý về nội dung của Hiệp Định Bảo Hộ Đầu Tư IPA.

Truyền thông trong nước cho hay như vậy hôm Thứ Ba 26/06, một ngày sau cuộc họp giữa Cao ủy thương mại Liên Âu Cecilia Malmstrom với Bộ trưởng Công Thương Cộng Sản Việt Nam Trần Tuấn Anh tại Brussels, Bỉ. Hai bên đồng ý sẽ sớm đệ trình các cơ quan thẩm quyền để tiến tới chính thức ký kết, và sau đó là phê chuẩn cả hai hiệp định.

Liên Âu hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba và là một trong hai thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam. EVFTA đã được Việt Nam và Liên Âu đàm phán xong từ tháng 12 năm 2015. Nhưng kể từ đó, tình hình nhân quyền Việt Nam xuống dốc tệ hại, khiến cho viễn cảnh hiệp định được 28 nước thành viên Liên Âu phê chuẩn trở nên xa vời. Nhà cầm quyền CSVN trong hơn một năm trở lại đây càng gia tăng đàn áp giới bất đồng, blogger và người hoạt động nhân quyền với hàng loạt vụ bắt bớ dẫn đến những bản án tù khắc nghiệt.

Vào ngày 6 tháng 6 này, 99 tổ chức xã hội dân sự đồng ký tên vào một thư ngỏ kêu gọi Liên Âu hãy bác bỏ EVFTA, và chỉ nên mở rộng quan hệ kinh tế với Việt Nam khi nào nhà cầm quyền Hà Nội cam kết thả hết tù nhân chính trị và cho thấy tuyệt đối tôn trọng quyền tự do thông tin và tự do hội họp.

Ngày 7 tháng 6, hai tù nhân lương tâm là luật sư Nguyễn Văn Đài và người cộng sự của ông là cô Lê Thu Hà được nhà cầm quyền CSVN phóng thích và buộc đi lưu vong sang Đức.

Một vụ tai tiếng quốc tế còn tiềm ẩn nguy cơ gây trở ngại cho EVFTA là Hà Nội hồi tháng 7 năm ngoái cử mật vụ sang Berlin bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, một cựu giới chức ngành dầu khí, đưa về Việt Nam để xét xử về tội tham nhũng.

Huy Lam / SBTN

TAGS: evfta