27/09/2015 | 0

Kết thúc lễ hội Hajj tại Mecca

Kết thúc lễ hội Hajj tại Mecca

Mecca, Saudi Arabia. (Reuters) – Ngày thứ Bảy 26 tháng Chín, hàng triệu người Hồi giáo hành hương đã hoàn tất nghi thức Hajj vào ngày thứ hai của lễ Eid bằng cách ném đá tại Jamarats, thuộc thánh địa Mecca trước khi rời Mina, và bắt đầu đi vòng quanh Kaaba được coi là giai đoạn cuối cùng.

Hầu hết người hành hương đều thay đổi trang phục của họ để mặc bộ quần áo giản dị hơn và chuẩn bị rời Mecca để trở về nhà, trong khi dòng người khác lại tiếp tục kéo tới Nhà thờ Lớn để tham dự buổi lễ từ sáng sớm cho đến giữa trưa. Một nhóm người hành hương khác từ Ai Cập, Osama Jawalat đã ca ngợi giới chức thẩm quyền làm tròn trách nhiệm của mình, sau vụ tháo chạy đầy hỗn loạn ngày thứ Năm tại Mina làm 717 người chết và hơn 800 người bị thương. Khoảng 100,000 cảnh sát đã được điều động đến Mecca để duy trì trật tự cho người hành hương và không kể 25,000 nhân viên y tế do bộ Y tế Saudi Arabia điều động.

Lễ hội Hajj diễn ra tại thánh địa Mecca là một trong 5 lễ hội chính của đạo Hồi, buộc tất cả tín đồ Hồi giáo có sức khoẻ và điều kiện về tài chính thực hiện bổn phận đến Mecca một lần trong đời. Tính ra năm nay có khoảng 1.4 triệu người hành hương khắp thế giới tìm đến Mecca và khoảng vài triệu người nữa trong lãnh thổ vương quốc Saudi Arabia, tổng cộng là 2.5 triệu người khách hành hương. (Song Châu)